ศิลปะการเเสดงของเเต่ละภาคในประเทศไทย

เมษายน 9, 2020 by Tagged with:
Posted in: ศิลปะ

ประเทศไทย ถือเป็นอีกประเทศหนึ่ง ที่มีศิลปะร่วมสมัยมาตั้งเเต่สมัยสุโขทัย เเละเริ่มพัฒนาการเเสดงมาเรื่อยๆ เเละอ่อนช้อน มีความวิจิตรงดงามตระกาลตา เป็นที่ตะลึงของชาวต่างชาติ การเเสดงอันงดงาม มีมาตั้งเเต่สมัยอดีต เเละยังคงความงดงามมาเรื่อยๆมาจนถึงปัจจุบันนี้ ซึ่งการเเสดงที่มีความงดงาม เเละรุ่งเรืองสุดๆก็น่าจะมาจากสมัยอยุธยา ที่เป็นผู้ที่เชี่ยวชาญในการรำไทย เเละการสอนผู้หญิงไห้เป็นนางรำที่มีความโดดเด่น การรำอ่อนช้อย สวยงาม ใครเห็นก็ต้องตะลึง ศิลปะการเเสดงของไทยเลยเป็นที่ต้องตาใครหลายๆคน

หรือเเม้กระทั่งชาวต่างชาติเอง ก็ยังตะลึงในความงดงามของการเเสดงศิลปะของไทย ศิลปะการเเสดงของไทย เลยรุ่งเรืองมาตั้งเเต่อดีต จนถึงในยุคปัจจุบัน ในปัจจุบัน ประเทศไทยของเรา ก็มีถึง4ภาค ซึ่งเเต่ละภาค ก็จะมีเอกลักษณ์ เเละวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนกัน เป็นไปตามลักษณะการอยู่อาศัยของคนในภาคนั้นๆซึ่งจะจำเเนกลักษณะศิลปะการเเสดงของเเต่ละภาคในประเทศไทยในเเต่ละภาค เริ่มจาก

ภาคเหนือ ภาคเหนือ เป็นภาคที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทยเลยก็ได้ ซึ่งจะมีอากาศที่หนาวเย็นสบาย ทำไห้เวลาทำอะไรก็ดูเชื่องช้า อ่อนหวาน เรียบร้อย สบายๆจนไม่โหวกเหวกเกินไป การดำเนินชีวิตของชาวภาคเหนือก็ค่อนข้างเรียบง่าย ส่วนเรื่องการเเสดงประจำภาคนั้นก็จะเป็นการฟ้อน

การฟ้อนของภาคเหนือ ก็จะเเบ่งเป็นหลายๆฟ้อนด้วยกัน เช่น ฟ้อนเงี้ยว ฟ้อนเล็บ เป็นต้น ซึ่งการฟ้อน ก็จะเป็นการฟ้อนที่อ่อนช้อย สวยงาม เรียบง่าย เพราะเป็นภูมิประเทศที่มีอากาศหนาวเย็น เวลาทำอะไรจึงต้องมีความเชื่องช้า เเละประณีตนั่นเอง 

ภาคอิสาน ภาคอิสาน จะนิยมเเสดงเป็นพวกหาของกิน เเละเน้นความสนุกสนานมากกว่า เพราะภาษาพูดที่มีความไว เเละความสนุกสนานในหมู่อิสาน เพลงจึงต้องมีความหมอลำ ส่วนการเเสดงประจำภาค ก็น่าจะเป็นพวก เซิ้งต่างๆ 

ภาคกลาง ภาคกลาง เป็นภาคที่เรารู้จักกันดี ทั้งเรื่องอาหารการกินที่อร่อยเเละเหมือนชาววัง การเเสดงศิลปะนั้น ก็จะเป็นเเบบชาววังอีกด้วย จะเป็นศิลปะการเเสดง คือ การรำ ซึ่งการรำ เป็นการเเสดงที่วิจิตรงดงาม ตามเเบบฉบับชาววังเลย 

ภาคใต้ เป็นการเเสดงเเบบสนุกสนาน เเละเป็นการเเสดงที่มีความว่องไว ดนตรีเเละการเเสดงของภาคใต้ ทำไห้มีความสนุกสนานไปพร้อมกัน ทำไห้ไม่เบื่อ ศิลปะการเเสดงของไทยเเต่ละภาคนั้น ขึ้นอยู่กับความเป็นอยู่ของคนในเเต่ละภาคด้วย ถือว่าเป็นองค์ประกอบหนึ่ง ในการสร้างเอกลักษณ์ประจำภาคในเเต่ละภาคด้วย