ทำไมผู้สูงอายุถึงชอบกดส่งไลน์สวัสดีตอนเช้า

เมษายน 1, 2020 by Tagged with:
Posted in: ประวัติ - ตำนาน

“ตึ๊ง…ตึง” เสียงไลน์ดังขึ้นราวกับเสียงไก่ขันในยามเช้าปลุกเราให้ตื่นจากการหลับใหล แน่นอนว่า สิ่งแรกที่หลายคนทำในช่วงตื่นนอนคงหนีไม่พ้นการเปิดโทรศัพท์มือถือเพื่ออ่านไลน์ เช็คข้อความจากลูกค้า หัวหน้าส่งข้อความมาจิกและที่สำคัญคือ “ภาพดอกไม้สวัสดีตอนเช้าจากเหล่าบรรดาเซเลบยุค 60” ที่ใครๆก็อยากจะบล็อกซะเหลือเกิน

คนกลุ่มไหนบ้างที่ชอบส่งภาพดอกไม้สวัสดีตอนเช้า

ส่วนใหญ่จะเน้นหนักไปที่กลุ่มคนที่มีอายุหน่อย ที่เราชอบเรียกว่า “สว” หรือสูงวัยนั่นเอง ชอบส่งรูปดอกไม้ สวนสาธารณะ รูปตัวเองหรือออกแนวธรรมะ ก็แล้วแต่คนชอบ มีคนเคยเข้าไปสอบถามกับคนกลุ่มนี้ว่า “ทำไมถึงชอบส่งภาพสวัสดีตอนเช้าต่างๆเหล่านี้ทุกวัน ไม่เบื่อบ้างหรือ”  คำตอบที่ได้ก็คือ “ก็อยากให้คนที่ได้รับข้อความรู้ว่า เรายังอยู่ ไม่ได้หายไปไหน และให้รู้ว่ากำลังคิดถึงอยู่เสมอ”

แต่ทำไมข้อความเหล่านี้จากพ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่ไม่เคยเข้าถึงคนรุ่นเราเลย

หลายครั้งที่วัยรุ่นส่วนใหญ่มักจะหงุดหงิดหรือรำคาญกับข้อความสวัสดีตอนเช้าหล่านี้จากพ่อแม่ที่อยู่ห่างไกล ญาติผู้ใหญ่รวมไปถึงย่า ยาย ที่อยู่ต่างจังหวัด ข้อความที่แสดงถึงความห่วงใยกลับกลายเป็นความเบื่อหน่ายของลูกหลาน ด้วยเหตุผลเพราะช่องว่างระหว่างวัยที่มากขึ้นทำให้ต่างฝ่ายต่างไม่เข้าใจกัน ลองปรับเปลี่ยนมุมมองใหม่ ถ้าเราอยู่ในช่วงวัยอย่างท่าน เราจะเป็นแบบนั้นหรือเปล่า 

 

แล้วทำไมภาพสวัสดีตอนเช้า ต้องเป็นภาพดอกไม้และใช้สีประจำวัน

รู้หรือไม่ การส่งภาพต่างๆเหล่านี้ไม่ใช่ว่าจะส่งไปมั่วๆ แต่ละภาพ แต่ละข้อความล้วนมีความหมาย โดยส่วนใหญ่เหล่าผู้สูงอายุจะเลือกภาพและข้อความให้ตรงกับบุคลิกของผู้รับสาร ถ้าเป็นคนตลก ก็จะเน้นไปที่ภาพแสดงถึงอารมณ์ขบขัน ถ้าหากเป็นคนรักธรรมชาติ ก็จะเน้นหนักไปที่ภาพดอกไม้และสวน และสำหรับคนที่เป็นสายธรรมะหน่อยก็จะเน้นไปที่ภาพพระพุทธรูปพร้อมประกอบคำสอนต่างๆ 

สีพื้นหลังและสีตัวอักษรก็เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง เช่น วันจันทร์สีเหลือง วันอังคารสีชมพู วันพุธสีเขียว เป็นต้น ส่วนบางคนอาจใช้สีที่ถูกโฉลกและเสริมดวงในแต่ละวันก็พบได้บ่อยเหมือนกัน

 

จะเห็นแล้วว่า การส่งภาพเพื่อสวัสดีตอนเช้าของเหล่าบรรดาผู้สูงอายุไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่ หรือญาติของเรานั้น โปรดอย่ามองในแง่ลบ หรือเบื่อไปเลยซะทีเดียว ลองหันกลับมาอ่านข้อความ ชื่นชมภาพถ่าย พิจารณาสีสัน และส่งข้อความแสดงความคิดถึงเพื่อตอบกลับท่านเหล่านั้น เชื่อแน่เลยว่า ผู้รับก็สุขใจ ผู้ให้ก็เป็นสุข