ประวัติเกี่ยวกับโต๊ะจีนลิง


เทศกาลเลี้ยงโต๊ะจีนลิงถือเป็นประเพณีของไทยไปอีกเทศกาลหนึ่ง

จะจัดขึ้นในจังหวัดลพบุรี ซึ่งมีลิงอาศัยอยู่จำนวนมาก ในบริเวณศาลพระกาฬ และพระปรางค์สามยอด ทางจังหวัดได้ให้มีการจัดงานการเลี้ยงโต๊ะจีนขึ้นมา บริเวณจัดงานจะจัดที่ศาลพระกาฬให้บรรดาลิงทั้งหลายได้มีอาหารกินที่ดีปีละหน นักเที่ยวและชาวบ้านเชื่อกันว่าลิงพวกนี้เป็นลูกศิษย์ของพระกาฬ จึงนำอาหารมาให้ลิงได้กินอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว แล้วลิงจะมีความเชื่องกับคน ไม่กลัวคนกล้าเข้าใกล้ จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวให้ความสำคัญอีกแห่งหนึ่ง หลายๆคนที่ไม่ใช่คนลพบุรีอาจจะไม่ค่อยรู้จักเทศกาลนี้สักเท่าไหร่เราจึงนำมาเสนอ เทศกาลสำคัญของจังหวัดลพบุรี ให้คนที่ไม่เคยมาท่องเที่ยวให้รู้จักและมาเที่ยวเทศกาลนี้กัน เพราะเป็นเทศกาลที่มีความน่าสนใจอย่างมาก เลยอยากให้หลายๆคนที่ไม่เคยรู้จักเทศกาลนี้เลย ให้ได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้นและจะได้นิยมมาเที่ยวในเทศกาลนี่กันมากยิ่งขึ้นทั้งคนในพื้นที่และนอกพื้นที่

การจัดโต๊ะจีน

ทางจังหวัดลพบุรีได้มีการจัดการให้อาหารลิง 3ช่วงเวลา เป็นช่วงเช้าจะเวลา สิบโมงเช้า เที่ยง แล้วก็ สี่โมงเย็น จะมีโต๊ะจีนเป็นร้อยโต๊ะ และจะจัดสถานที่ให้ลิงได้วิ่งเล่น ส่วนอาหารบนโต๊ะนั้นก็จะมีพวกผลไม้ พวกกล้วย สับปะรด แอบเปิ้ล ส้ม แตงโม มะละกอ เป็นต้น และยังมีพวกพืชผักที่เหล่าบรรดาลิงชอบกัน นำมาจัดไว้บนโต๊ะจีนนี้ด้วย

พิธีงานเลี้ยงโต๊ะจีนลิง

จะมีการเปิดงานโดยผู้ว่าราชจังหวัด โดยการตัดริบบิ้นและจัดให้มีการแสดงของเหล่านักเรียน และชาวบ้านจะจัดให้มีขบวนแห่ที่แต่งกายประดับประดา มาประชันโฉมกันต่างๆนาๆ ทั้งแบบสวยงามและขบขัน และจะมีร้านค้าไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย

โต๊ะจีนลิงที่จัดทำขึ้นมาเพื่อที่จะให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของชาวลพบุรี และยังติดอันดับ 1 ใน10 ของโลกในเรื่องเทศกาลแปลก และเป็นที่สนใจชองนักท่องเที่ยวและนักข่าวสำนักต่างๆของไทย และต่างประเทศ ที่ให้ความสนใจในเทศกาลเลี้ยงโต๊ะจีนลิง และบังเข้าถึงกับลิงได้อีกด้วยเพราะลิงนั้นไม่กลัวคน บางคนมีการถ่ายรูปกับลิงไว้เป็นที่ระลึกเมื่อมาเที่ยวเทศกาลโต๊ะจีนลิงแล้ว ยังได้ชมโบราณสถานอย่างศาลพระกาฬ พระปรางค์สามยอด และ ทุ่งดอกทานตะวัน และสถานที่เที่ยวอื่นอีกมาหมาย และเทศกาลเลี้ยงโต๊ะจีนลิงนี้ สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างประเทศให้มาเที่ยวยังจังหวัดลพบุรีนี้เป็นจำนวนมาก และยังสร้างชื่อเสียงโด่งดังไปไกลถึงทั่วโลก