ย้อนรอยสงครามอินโดจีน

กุมภาพันธ์ 18, 2020 by Tagged with:
Posted in: ประวัติ

ถ้ำหินปูนถูกเรียกว่าถ้ำเจ้าอนุวงค์  ซึ่งที่เป็นถ้ำเจ้าอนุวงค์กษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งอาณาจักรล้านช้างเวียงจันทน์ได้เข้ามาหลบซ้อนตัวและบันชาการรบในการสู้จากนั้นจึงได้เป็นหลัฐานสำคัญของประวัติศาสตร์อีกแห่งที่สหายโจมองว่าอาจจะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวประจำแขวงไซสมบูนได้ในอนาคตตลอดเวลาทีผ่านมาสหายโจได้ใช้เวลาทั้งหมด

ในการค้นหาแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นทางธรรมชาติของเมืองอนุวงค์ ซึ่งก็ได้เป็นเมืองเอกของไซสมบูน เบี้องต้นเขาก็ได้มองเห็นว่าทุกพื้นที่ที่เขานั้นได้เดินทางไปต่างก็มีจุดเด็ดในตัวเอง ซึ่งถ้าหากทางแขวงต้องการที่จะส่งเสริมต้องการที่จะให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวมันก็อาจจะมีความเป็นไปได้สูงที่จะประสบความสำเร็จ

จากนั้นพวกนั้นพวกนักเดินทางก็ได้เดินทางออกจากถ้ำอนุวงค์จากนั้นเขาก็จะเดินทางไปที่ล่องแจ้ง ซึ่งเป็นเมืองสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์สงครามอินโดจีนของ สปป ลาว ในสถานะสมรภูมิที่ดุดเดือดและเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของ นายพลวงเปา แม่ทัพเอกแห่งแม่ทัพรัฐบาลในขณะนั้นแล้วนี่ก็คือหลักฐานที่โหดร้ายจากสงครามลานประหารที่กบร่างที่ไร้วิญญาณของผู้นักรบกล้าหารในอดีตนับ100นับ1000ศพ

ล่องแจ้งเป็นเมืองสำคัญของประวัติศาสตร์ของ สปป ลาว

ในการสู้รบระหว่างรัฐบาลกับกองทัพประติวัตประชาชนลาวหรือที่เรียกว่าสงครามกลางเมืองลาว ซึ่งก็ได้เป็นส่วนหนึ่งในสมรภูมิสงครามอินโดจีนครั้งที่2 โดยชื่อของล่องแจ้งปรากฏอยู่ฐานที่มั่นในสถานะทางทหารของกองทัพรัฐบาลลาวภายใต้การนำของ นายวงเปา เรื่องราวของนายพลวงเปาและฐานบันชาการในที่ล่องแจ้งแต่สำหรับนายโจนั้นอยากจะไปให้ถึงภูกล่องข้าวตามที่ได้ตั้งใจเอาไว้และในคืนที่ผ่านมาขณะนักสำรวจไซสมบูนนอนพักกันที่เมืองล่องแจ้งจากนั้นก็ได้เดินทางกันไปที่ภูกล่องข้าว

ซึ่งเป็นยอดภูที่มีชื่อเสียงอีกระดับอีกแห่งของ สปป ลาว และสำหรับการเดืนทางนั้นมันอาจจะไม่ค่อยจะสมบูรณ์สักเท่าไรเพราะเส้นทางนั้นก็ยังเป็นถนนดินอยู่หากไม่มีความพร้อมมันก็อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาอยู่ไม่น้อยแต่ถ้าได้เดินทางขึ้นแล้วมันก็อาจจะคุ้มค่าต่อการเดินทางมากๆเพราะคุณจะมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ทั้งสองข้างทางเพื่อสร้างความประทับใจให้กับคนแปลกหน้า

อย่างพวกวเราที่เดินทางไปท่องเที่ยวอีกด้วย ผาขาวเป็นหนึ่งหมู่บ้านในหุบเขาที่มีสถานที่ที่เหมาะแก่การเป็นสมรภูมิรบพื้นที่บริเวณนั้นยังได้ถูกปิดลับทางการไม่อนุญาตให้ประชาชนทั่วไปได้เดินทางเข้ามาแต่เดิมนายพลวงค์เปาเนื่องจากจะใช้บ้านผาขาวเป็นฐานทัพแต่ในพื้นที่ที่มีขนาดเล็กจนเกิดไปสุดท้ายก็ได้ย้ายไปตั้งฐานที่เมืองล่องแจ้งแทนแต่ในบริเวณนี้ก็ยังถูกใช้เป็นฐานทัพย่อยแต่ร่องรอยที่ยังหลงเหลืออยู่ก็คือลานบินคุกและก็ลานประหาร