เที่ยวงานฤดูหนาวลพบุรี

กุมภาพันธ์ 6, 2020 by Tagged with:
Posted in: ประเพณี

เที่ยวงานฤดูหนาวลพบุรี มีดังนี้

วันนี้เราจะพาคนชอบเที่ยวงานวัดตามแต่ละภาคแต่ละจังหวัดเพื่อที่จะมาเที่ยวงานเพราะว่าทางจังหวัดลพบุรีนั้นเขาได้จัดขึ้นทุกปีและเป็นงานท่องเที่ยวที่ใหญ่พอดูซึ่งถ้าใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยวนั้นเราอยากให้คุณนั้นลองไปเที่ยวกันค่ะว่างานฤดูหนาวของลพบุรี

 

งานฤดูหนาวลพบุรีนั้นจัดขึ้นครั้งแรกในปีพุทธศักดิ์ราช  2508

 

ในสมัยนายชอบ ชลเกตุ เป็นนายกสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย โดยการจัดงานนี้จัดขึ้นเพื่อจัดหาทุนการศึกษามาช่วยโรงเรียน โดยกำหนดจัดงานฤดูหนาวลพบุรีขึ้นในช่วงเดือนธันวาคมซึ่งในช่วงแรกๆงานฤดูหนาวลพบุรีนั้นมีกิจกรรมมุ้งเน้นเพื่อให้ชาวไร่ชาวนาและเกษตรได้มาประกวดพืชผลจากเกษตรมีการประกวดวัวงาม  การแสดงผลงานของนักเรียนและมีการจัดมหรสพที่คอยให้ความสนุกสนานและบางปีนั้นมีการแสดงการณ์การจำลองเหตุการณ์สงครามสมัยต่างๆซึ่งมีคนให้ความสนใจในงานฤดูหนาวสมันนั้นเป็นอย่างมาก

 

ซึ่งงานฤดูหนาวของลพบุรีทุกปีกำหนดจัดขึ้น ณ สนามโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย โดยมีหลายหน่วยงานที่มาร่วมจัดงานขึ้นโดยมีกิจกรรมทางด้านทหาร ด้านการแพทย์   พยาบาล ด้านการท่องเที่ยว และอีกมากมายทางด้านภาครัฐและเอกชนในจังหวัดลพบุรี พร้อมกับให้มีการแสดงดนตรีจากศิลปินชื่อดัง และมีการแสดงที่เป็นการเปิดโอกาสให้เยาวชนจังหวัดลพบุรีได้ร่วมแสดงความสามารถทางการแสดงทางด้านดนตรี ซึ่งภายในงานนั้นยังมีการจัดการแสงมอเตอร์โชว์จากค่ายต่างและกิจกรรมที่สนุกอีกหลายรายการ

 

ในช่วงการจัดงานฤดูหนาวลพบุรีดึงดูดนักท่องเที่ยวในลพบุรี และจังหวัดข้างเคียงให้มาท่องเที่ยวภายในจังหวัดลพบุรีให้มากขึ้นซึ่งจะได้ช่วยกระจายรายได้จากการท่องเที่ยวเข้าสู่จังหวัดลพบุรีและนอกจากนี้เมื่อนักท่องเที่ยวนั้นที่มาเที่ยวงานฤดูหนาวนั้นยังสามารถมาเที่ยวในละแวกใกล้เคียงกันได้  เช่นการมานมัสการณพระกาฬศาลศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลพบุรีจากนั้นก็เข้าชมพระนารายณ์ราชนิเวศน์

 

ซึ่งเป็นสถานที่ประวัติศาสตร์ที่หน้าสนใจของลพบุรี ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชและช่วงดังกล่าวของทุกปีเป็นช่วงทุ่นทานตะวันบานของลพบุรีที่เหมาะแก่การเก็บรูปภาพเที่ยวเอาบรรยากาศทุกท่านจะได้เห็นท้องทุ่งสีเหลืองสดใสของดอกทานตะวัน ในเขตอำเภอพัฒนานิคม และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หน้าสนใจอีกหลายแห่ง ซึ่งภายในงานนั้นนั้นจะจัดงานทั้งหมด เก้าวันเก้าคืน ไม่ว่าจะเป็นของกินของใช้ หรือว่าเป็นเกี่ยวกับกลุ่มแม่บ้านนั้นเรามีหมดของแต่ละภาคนั้นเราก็เอามาขายภายในงาน ซึ่งยังไม่หมดเพียงแค่นี้เพราะว่ายังมีเกมการละเล่นต่างๆให้เรานั้นเลือกที่จะเล่นได้อีกด้วย  หรือว่าจะเป็นการแสดงดนตรีที่ทางจังหวัดนั้นได้เอามาทำการแสดงสดที่งานนี้เลยอย่าลืมลองไปเที่ยวกันดูนะค่ะ