เทศกาลตรุษจีน


เทศกาลตรุษจีน  หรือว่าวันปีใหม่จีน 

เทศกาลนี้เป็นอีกเทศกาลหนึ่งของชาวจีนและก็ถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามของคนจีนที่นับถือ ซึ่งคนจีนนั้นให้ความสำคัญกับวันนี้อย่างมากมีกาลหยุดงานหรือว่าลางานยาว ซึ่งถ้าเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวกับคนจีนนั้นจะหยุดยาวประมาณ 3-4 วันเพื่อที่คนจีนนั้นจะหยุดงานเพื่อต้อนรับงานปีใหม่ของคนจีน

ซึ่งจะมีการทำความสะอาดบ้านและการจับจ่ายใช้สอยซื้อเสื้อผ้าใหม่ให้แก่เด็กหรือว่าไปเลือกซื้อของตามห้างสรรพสินค้าหรือว่าไปจ่ายตลาด เพื่อที่จะไปซื้อปลา เนื้อสัตว์ เป็ด ไก่ เพื่อที่จะมาปรุงอาหาร ซึ่งเด็กนั้นก็เล่นพลุประทัดกันอย่างรื่นเริง 

 

ประวัติวันตรุษจีน หรือว่าปีใหม่จีน 

ซึ่งก็คล้ายกับการเป็นปีใหม่ของไทยร่องรอยของประเพณีซึ่งการฉลองตรุษจีนนั้นมีมานานมาก ตรุษจีนนั้นเป็นที่จำและทั่วไปว่าเป็นการฉลองเทศกาลใบไม้ผลิ

ซึ่งกาลฉลองนั้นเป็นเวลาที่นานเหมือนกันมีถึง 15 วัน การเตรียมงานฉลองนั้นส่วนใหญ่จะเริ่มก่อนวันตรุษจีน เมื่อผู้คนนั้นก็เริ่มที่จะซื้อของเตรียมก่อนวันตรุษจีนและบ้านเรือนนั้นก็ตบแต่งบ้านและทำความสะอาดครั้งใหญ่

ตั้งแต่ข้างบนลงมากข้างล่างและเก็บกวาดตั้งแต่หน้าบ้านไปหลังบ้านเพื่อที่จะเอาความโชคร้ายออกไปและประตูหน้าบ้านหรือว่าหน้าต่างนั้นจะถูกตบแต่งด้วยคำอวยพรอย่างเช่น อยู่ดีมีสุข  ร่ำรวย และอายุยืน เป็นต้น 

ที่มาของวันตรุษจีน  เกิดมาจากเพื่อที่จะฉลองฤดูใบไม้ผลิเนื่องมาจากก่อนเทศกาลตรุษจีนนั้นประเทศจีนนั้นจะปกคลุมไปด้วยหิมะจึงทำให้คนจีนนั้นทำการเกษตรได้ และพอเมื่อเข้าสู่หน้าใบไม่ผลินั้นจึงจะทำได้ตามปกติ ซึ่งชาวจีนนั้นจึงให้ความสำคัญที่เรียกว่า วันตรุษจีน  

อาหารของวันตรุษจีนนั้นเป็นประเพณีที่ผูกเอาไว้ทุกอย่างตั้งแต่อาหารและเสื้อผ้า อาหารค่ำนั้นจะเป็นอาหารทะเล และอาหารนึ่งเช่นขนมจีบเป็นต้น ซึ่งแต่ละอย่างนั้นจะมีความหมายที่ดี 

 

เสื้อผ้าของวันตรุษจีน  การที่ใส่เสื้อผ้านั้นต้องเป็นสีแดงเพราะว่าเป็นสีมงคล  เป็นการไล่ปีศาจร้ายให้ออกไป และการที่เรานั้นใส่เสื้อดำหรือว่าขาวนั้นเป็นสิ่งที่ต้องห้ามซึ่งสีเหล่านี้เป็นสีที่แห่งการไว้ทุกข์

อังเปา  เราเชื่อว่าทุกคนนั้นรู้จัก เป็นสิ่งที่ทุกคนนั้นต้องชอบอย่างแน่นอน เป็นซองแดงๆโดยมีธรรมเนียมคือผู้ใหญ่ที่ผ่านการแต่งงานมาแล้วและทำงานมีรายได้จะมอบซองแดงที่มีเงินนั้นอยู่ข้างใน ให้กับเด็กๆที่มีอายุต่ำกว่าหรือว่าที่ยังไม่ได้ทำงาน พร้อมกล่าวว่าสวัสดีปีใหม่และก็จะได้รับซองสีแดงนั้นไป ซึ่งเด็กนั้นจะรอคอยซองแดงเพราะว่าอยากได้ตังข้างในว่าได้กี่บาทกัน ซึ่งในแต่ละบ้านนั้นจะมีเด็กมากหรือว่าน้อยกันอันนี้ก็แล้วแต่นะค่ะซึ่งส่วนตัวนั้นก็อยากได้บ้าง