เส้น พื้นฐานองค์ประกอบของการออกแบบ

ธันวาคม 13, 2019 by Posted in: ศิลปะ

 

พวกเราต่างวาดฝันการออกแบบมากมายต่างๆนาๆกันไปจนบางทีอาจจะลืมไปว่าการออกแบบนั้นเป็นอะไรที่เฉพาะทางแล้วก็มีพื้นฐานที่ควรรู้และฝึกฝนกันให้ชำนาญเสียก่อน

เราว่ามาถึงเรื่องแรกกันก่อนเลยคือเรื่อง เส้น

การวาดเส้นหรือการใช้เส้นอะไรก็แล้วแต่นั้นควรจะทำโดยมีเส้นที่เหมาะสมกับแบบนั้นๆ

เพื่อให้เป็นความเหมาะสมที่ไม่ขาดไม่เกินจนเกินไปเส้นมีหน้าที่และความสำคัญยังไงบ้าง ก็บอกได้เลยว่า ถ้าไม่มีเส้นก็คงไม่มีการออกแบบเกิดขึ้น เส้นนั้นหน้าที่หลักก็คือให้เห็นถึงการแบ่งเขตของงานออกจากกันเป็นส่วนๆตามที่นักออกแบบอยากให้เป็น

แล้วเส้นแต่ละเส้นก็มีน้ำหนักหรือรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป แล้วน้ำหนักและรูปแบบเหล่านั้นก็เป็นตัวที่บ่งบอกถึงอารมย์ของงานออกแบบนั้นๆได้ เช่นเส้นโค้งก็สามารถทำให้ดูอ่อนไหวลงได้ ความโค้งที่มีน้ำหนักเส้นที่ลงหนักเบาไม่เท่ากันนั้นก็สามารถสร้างความพริ้วไหวให้กับงานออกแบบ

 

เส้นตรงที่หักเหลี่ยมก็แสดงให้ถึงงานออกแบบที่แข็งแรงและมีรูปทรงที่แน่นอน หรือจะเป็นรูปแบบของเส้นไม่ว่าจะเป็นเส้นลงน้ำหนักหรือเส้นที่ขนาดเท่ากันตลอดเส้น

จนไปถึงเส้นปะต่างๆที่ช่วยให้เขาใจถึงขอบเขตของการออกแบบต่างๆ เส้นเป็นพื้นฐานสำคัญของการออกแบบจริงๆอย่างไม่ต้องสงสัย

เพราะการที่นักออกแบบคิดอะไรได้ก็คงต้องวาดเส้นลงบนกระดาษก่อนเป็นอันดับแรกอะนะ แล้วถ้าลากลงไปด้วยความรู้สึกมั่วไม่มีพื้นฐานเรื่องเส้น ก็จะไม่สามารถสื่ออารมย์ของงานออกแบบนั้นออกมาได้อย่างเต็มที่

เรื่องเส้นนี้เราจะเห็นความสำคัญได้อย่างง่ายๆกับงานวาดการ์ตูน การ์ตูนเรืองไหนใช้รายเส้นดีแล้วมีแบบแผนในการสื่ออารมณ์ลงบนเส้นแล้ว

คนอ่อนก็จะรู้ได้ทันทีแล้วก็ติดหนึบไปเลย ต่างจากการ์ตูนที่มีรายเส้นแข็งทื่อ คนอ่อนก็จะรู้สึกอ่านไม่ค่อยถึงอารมณ์แล้วก็เลิกอ่ายไปในที่สุด

เช่นเดียวกับการออกแบบเพื่อไปพรีเซ้นงาน ถ้ารายเส้นสวยดูมีอารมณ์ก็อาจจะเป็นผลดีต่างการพรีเซ้นได้นั้นเอง