ตำนานสมบัติโบราณ


ตำนานสมบัติโบราณ  โดยเย็นกับยอดสองสามีภรรยาที่ได้อยู่กินกันมาเป็นเวลาหลายปีทั้งสองได้อาศัยอยู่หมู่บ้านท้ายป่าแห่งหนึ่งเย็นกับยอดนั้นเป็นคนขยันบ่อยครั้งในยามเช้าก็จะช่วยกันเข้าป่าหาของกินของป่าไม่ว่าจะเป็นเห็ดหน่อไม้และพืชผักอีกมากมายแต่พวกเขานั้นจะไม่ล่าสัตว์โดยเด็ดขาด

เมื่อทั้งสองได้ของป่ามาเยอะก็จะนำเอาไปขายให้กับคนที่อยู่ในหมู่บ้านเวลาที่เข้าป่าไปหาของป่าเจอสัตว์เล็กสัตว์น้อยที่ได้รับบาดเจ็บเย็นผู้เป็นภรรยาก็มักจะรีบเข้าไปช่วยเหลือด้วยความที่มีเมตตาทุกครั้งอยู่กันมาจนกระทั่งในวันหนึ่งในระหว่างที่ทั้งสองได้นอนหลับไป

ซึ่งเย็นผู้เป็นภรรยาได้ฝันว่าตัวเองได้เข้าไปเก็บเห็ดในป่า

และพบกับชายแก่ลักษณะท่าทายเหมือคนสมัยเก่าก็ได้ชี้ไปที่ถ้ำแห่งหนึ่งที่อยู่ในป่าลึกชายแก่คนนั้นได้ พูดทิ้งท้ายเอาไว้ก่อนที่เย็นจะสดุ้งตื่นพอรุ้งเช้าเย็นก็ได้เล่าความฝันให้กับนายยอดฟังพอยอดได้ยินดังนั้นก็มั่นใจว่าท่านปู่เจ้าทรัพย์ต้องการที่จะมอบสมบัติให้กับพวกเขาเน้นๆ

เนื่องจากนี้ทั้งคู่ก็ได้เตรียมของรีบเข้าไปในป่าเพียงหาถ้ำตามในฝันของเย็นในระหว่างทางที่พวกเขากำลังเดินทางกันนั้นก็ไม่มีอุปสรรคอะไรเลยจนพวกเขาได้เข้ามาถึงปากทางเข้าถ้ำราวกับป่าทั้งป่านั้นเป็นใจนำทางให้พวกเขาทั้งคู่ไม่รอช้ารีบเดินเข้าไปในถ้ำด้วยความดีใจ

เมื่อทั้งสองนั้นได้เดินลึกเข้ามาในถ้ำกลับไม่พบว่ามีสมบัติอะไรเลยเย็นได้พนมมือขึ้นและพูดเบาๆลูกช้างมาถึงแล้วมาตามความฝันที่ได้ฝันเมือคืนหากลูกช้างคู่ควรก็ขอให้ได้พบกับสมบัตินั้นด้วย

พอเย็นพูดจบก็มีแสงออกมาจากข้างในถ้ำหลังจากนั้นทั้งสองก็ได้เดินเข้าไปในถ้ำต่อก็ถึงกับต้องตกตะลึงอ้าปากค้างทั่วบริเวณถ้ำเต็มไปด้วยหีบสมบัติอย่างมากมายวางไปทั่วบริเวณ

นอกจากนี้นายยอดก็รีบเก็บสมบัติอย่างไม่รอช้าและไม่ฟังคำที่เย็นบอกเลยอย่าลืมว่าที่ท่านปู่บอกเอาไปแค่พอต้นตัวได้ก็พอยอดก็ได้เอาสมบัติข้ากระเป๋าต่างจากเย็นที่เอาแต่พอประมาณอย่างที่ปู่เจ้าทรัพย์ท่านได้บอกกเอาไว้พอยอดเก็บสมบัติที่พอจะเอาไปได้แล้วก็รีบพาภรรยากลับก่อนจะมืดค่ำ

ซึ่งกลับมาถึงบ้านก็เป็นเวลามืดค่ำแล้วทั้งสองรีบพากันเข้าบ้านอย่างไวเพราะกลัวชาวบ้านจะเข้ามาเห็นรุ้งเช้าเย็นกับยอดก็ได้ขับรถออกจากบ้านเดินทางเข้าตัวเมืองแต่เช้าเพื่อนำเอาสมบัติไปขายจากนั้นก็กลับมาพอกับรถคันใหม่ชาวบ้านต่างก็พากันสงสัยหลังจากนั้นนายอดก็ไม่ได้เข้าป่าไปหาของป่าอีกเลยเอาแต่กินเหล้าเมาหลังจากขับรถกลับจากเที่ยวพอกับเมาก็ได้มีชายแก่วิ่งตัดหน้ารถและเห็นชายแก่มาถ้วงคืนสมบัติที่ยอดได้เอามาคืน

 

 

สนับสนุนโดย.   เว็บยูฟ่า ที่ดีที่สุด