ประวัติจังหวัดเชียงราย


เชื่อว่าทุกคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่า จังหวัดเชียงรายนั้น เป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทย ประวัติจังหวัดเชียงราย  เป็นจังหวัดที่อยู่ในเขตพื้นที่ของภาคเหนือ  และมีประวัติเก่าแก่ยาวนานมาเกือบนับพันปีแล้ว ในสมัยอดีตนั้นที่นี่คือสถานที่ตั้งเมืองหนึ่งของอาณาจักรล้านนา

ซึ่งมีการค้นพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ เกี่ยวกับเรื่องราวในอดีต  อย่างเช่น มีการสร้างที่นี่เป็นเวียงเชียงราย พร้อมกันนี้ก็มีการสร้างเวียงต่างต่างเอาไว้สำหรับล้อมรอบดอยจอมทอง  ในวันที่ 26 เดือน มกราคม ปี พ.ศ. 1805

          ซึ่งก่อนที่จะมีการก่อสร้างที่นี่เป็นเพียงแค่พื้นที่ว่างเปล่าเท่านั้น เป็นดอยที่มีความอุดมสมบูรณ์ จนเมื่อ พญามังราย ได้ออกตามหาช้างที่หายไปในขณะที่พระองค์ ได้ออกรบ พยายามที่จะรวบรวมหัวเมืองทั้งหลายที่อยู่ทางตอนเหนือเข้าด้วยกัน

และเมื่อตอนที่ตามหาช้างนั่นเองพระองค์ก็มาเจอ ดอยจอมทองแห่งนี้ และตัดสินใจที่จะก่อสร้างเวียงเชียงรายขึ้นมา เพราะที่นี่นอกจากจะอุดมสมบูรณ์แล้ว ยังมียุทธศาสตร์ที่ดี อยุ่ใกล้กับแม่น้ำกกนัทธี อีกด้วย   การก่อสร้างกินเวลานานหลายปีกว่าจะเสร็จ 

        นอกจากนี้เมื่อเวลาผ่านไป พญามังราย ก็ได้สร้างเมืองใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง โดยครั้งนี้ตั้งชื่อเมืองใหม่ว่า นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่  โดยมีการสร้างในช่วงปี พ.ศ. 1839  ซึ่งวันไหนนั้น ไม่มีหลักฐานระบุที่แน่ชัด  เมื่อก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยก็มีการตั้งให้ที่นี่กลายมาเป็นราชธานี

ซึ่งในตอนนี้อยู่ภายใต้การปกครองของอาณาจักรณล้านนานั่นเอง หลังจากที่สร้างเสร็จพญามังรายก็ได้ย้ายจากเวียงเชียงรายไปปกครองบ้านเมืองที่นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่  แทน โดยมีเวียงเชียงราย ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของ พระราชโอรสของพญามังราย ชื่อว่าขุนคราม  หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือ พระไชยสงคราม เป็นผู้ปกครองแทน และเวียงเชียงรายก็ขึ้นตรงต่อ นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่  นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา 

ในปัจจุบัน เวียงเชียงราย ก็คือจังหวัดเชียงราย ส่วน นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ก็คือจังหวัดเชียงใหม่นั่นเอง  

อย่างไรก็ตามกว่าที่เชียงรายจะได้มาเป็นจังหวัดเชียงรายเหมือนในปัจจุบัน และไม่ต้องขึ้นตรงต่อเชียงใหม่นั้นก็ผ่านเรื่องราวมาอย่างยาวนาน เช่นกัน โดยมีเหตุการณ์ที่สำคัญต่อประวัติศาสตร์มากมาย เช่น ในปี พ.ศ. 2330 มีพม่าเข้ามาลุกลานและเข้ามาปกครองแคว้นล้านนา  ก่อนที่จะมีการทำสงครามสู้กันอีกรอบ และสามารถขับไล่พม่าออกไปได้ 

        หลังจากนั้นที่เชียงรายก็ปล่อยเป็นที่รกร้างมานานหลายปี จนในที่สุด รัชกาลที่ 3 ก็มีการตั้งเมืองเชียงรายขึ้นมาใหม่อีกรอบ และในปี พ.ศ. 2453 เชียงรายจึงได้เป็นจังหวัดและมีการปกครองของตัวเองมาจนถึงปัจจุบัน  อากาศที่นี่จะมีอุณหภูมิต่ำ และในหน้าหนาวอากาศอาจจะต่ำได้ถึง 8 องศาเลยทีเดียว 

 

 

สนับสนุนโดย.   gclub slot ทดลองเล่น