ประวัติของ OYMYAKON (โอมยาคอน) หมู่บ้านที่หนาวที่สุดในโลก


 

ชาวซาฮาสร้างบ้านอยู่ตามริมแม่น้ำที่ไหลอยู่ใต้น้ำแข็งและเป้นเส้นเลือดสำหรับพื้นที่นี้ ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 นักธรณีวิทยาชาวรัสเซียเซอรเก ออบูเชพ ได้เข้ามาสำรวจพื้นที่ของ OYMYAKON (โอมยาคอน) และได้ตั้งศูนย์วิจัยสภาพอากาศขึ้นมาในปี 1926 และศูนย์แห่งนี้ได้ระบุอุณหภูมิต่ำสุดเอาไว้ว่าอยู่ที่ -71.2 องศาอากาศที่หนาวเหน็บไหลผ่านเข้ามาที่นี่และถูกกักอยู่ในบริเวณนี้จนทำให้อุณหภูมิลดดิ่งลง

ลมที่เกิดขึ้นมาระหว่างเออคูซที่อยู่ทางตอนกลางระหว่างยาคูลเทียกับมหาสมุทรอาร์คติกได้พัดข้ามทะเลเลพเทบเข้ามาทางเหนือ ลมนี้จะพัดไปตามเทือกเขาและถูกกักไว้โดยเทือกเขาทั้งสามที่อยู่ล้อมรอบแอ่งโอมยาคอลแห่งนี้ นี่จึงทำให้พื้นดินล้อมรอบบริเวณโอมยาคอนยิ่งหนาวเย็น ผลก็คืออุณหภูมิโดยเฉลี่ยในเดือนมกราคมอยู่ที่ -50 องศาเซลเซียล

แต่มีสัตว์ชนิดหนึ่งที่อยู่รอดได้ภายใต้สภาพอากาศที่โหดร้ายเช่นนี้ กวางเรนเดียนั่นเอง

ชาวซาฮาไม่ได้เลี้ยงกวางเรนเดียปกติแล้วพวกมันจะถูกเลี้ยงด้วยชาวเอเวนค์และเอเวนตีสที่อยู่ที่นี่มานานแล้ว กวางเรนเดียนั้นเป็นพาหนะและอาหารที่สำคัญและยังเป็นเหมือนเพื่อนของพวกเขาด้วย พวกเขามักจะออกมาล่าจับกวางเรนเดียท่ามกลางอากาศที่ติดลบ

แต่ถึงแม้ว่ากวางเรนเดียที่จะออกมาหากินที่นี่จะค่อนข้างเฉื่อยแต่ว่าพวกมันก็จะวิ่งหนีทันทีที่ถูกไล่ เพราะพวกมันต้องการที่จะอยู่รอด มันคืองานอันแสนโหดที่จับสัตว์ใหญ่โตเหล่านี้ พวกเขาจับกวางที่เขาเพื่อไม่ให้ส่วนของร่างกายบอบช้ำ จึงทำให้กวางดื้นสุดชีวิตและไม่ยอมง่ายๆ ดังนั้นจึงต้องใช้ผู้ชายหลายคนจึงจะสามารถจับกวางเรนเดียนี้ได้

การฆ่ากวางเรนเดียจะต้องฆ่าแบบรวดเร็วเพื่อไม่ให้มันทรมาน นี่จึงเป้นส่วนหนึ่งของกฏการล่าของชาวซาฮาและเป็นการแสดงความเคารพต่อธรรมชาติของยาคูลเทีย จากนั้นชาวบ้านก็พากันมารวมตัวกันที่กลางป่าเพื่อจะทำพิธีบวงสรวงด้วยกวางเรนเดีย พิธีนี้จะถูกจัดขึ้นก่อนที่พวกเขาจะย้ายไปที่ใหม่

พวกเขาจะต้องเริ่มด้วยการจุดไฟและดูเนื้อกวางที่พวกเขากำลังย่าง ถ้าพวกเขาไม่สามารถย่างเนื้อได้ก็ต้องย้ายไปอีกจุดหนึ่งแล้วเริ่มทำพิธีใหม่อีกครั้ง ไฟถูกจุดขึ้นมาด้วยไม้บริสุทธิ์ที่ได้รับอนุญาติจากเทพที่ปกป้องป่าแห่งนี้ ออวุตออสพาส คือเทพไฟที่ปกป้องพวกเขาจากอากาศที่หนาวเหน็บที่สุดในโลก

เทพองค์นี้จะนำสิ่งที่ขอไปให้เทพองค์อื่นๆที่อยู่บนสวรรค์ ชาวซาฮาถูกบีบให้ต้องล่าสัตว์เพื่ออยู่รอดในดินแดนนี้เพราะไม่สามารถทำการเกษตรได้

 

 

สนับสนุนโดย.   ทางเข้า UFABET ภาษาไทย