ผลประโยชน์ของคลองสุเอซ


ผลประโยชน์ของคลองสุเอซ ซึ่งในสมัยที่อียิปต์กำลังช็อตอยู่นั้นและได้เกิดปัญหาภายในเมืองเกิดขึ้นอังกฤษก็ได้ส่งเหล่าทหารเข้ามายึดเมืองอียิปต์เป็นของตัวเองแต่ปรากฎว่าอังกฤษนั้นไม่ได้อยากที่จะได้อียิปต์เลยแต่สิ่งที่อังกฤษนั้นอยากจะได้ก็คือคลองสุเอซนั่นเอง

โดยอังกฤษก็ไม่ได้ทำสิ่งนี้เพียงลำพังแต่ว่าทางฝรั่งเศสเขาก็แอบเชียร์อยู่ประมาณว่ายึดเลยๆเราเป็นชาวยุโรปด้วยกันเรามาแบ่งผลประโยชน์คลองสุเอซกันแค่2ประเทศดวีกว่าอียิปต์จะได้ไม่ต้องมายุ่งอย่างไรก็ตามหลังจากที่ยึดขึ้นมาได้จริงๆอังกฤษก็เกิดตีกันเองมาซะอย่างนั้น

เพราะว่าผลประโยชน์มันใหญ่ขนาดนั้นมันใหญ่ระดับโลหและในที่สุดหลังจากที่ได้มีการขัดแย้งอะไรกันสักพักทั้งสองประเทศนี้ก็ตกลงกันได้แล้วได้มีการ เซ็นอนุสัญญาคอนสแตนติโนเปิ้ลขึ้นเพื่อแบ่งผลประโยชน์ของคลองสุเอซระหว่างสองประเทศนี้แต่ว่าในทางปฏิบัติจริงๆถึงจะบอกว่าฝรั่งเศษถึงหุ้นอยู่ด้วยแต่ว่าอังกฤษก็ส่งทหารมาแล้วก็มาคุมคลองสุเอซเรียกได้ว่ายึดเป็นของตัวเองไปแล้วแหละ

หลังจากนั้นสัญญาก็ไม่ได้เป็นสัญญาหรอกเพราะว่าอังกฤษมีการปิดคลองสุเอซประปรายในช่วงสงครามโลกครั้งที่1สงครามโลกครั้งที่2ก็มีการประกาศว่าใครที่เป็นศัตรูกับอังกฤษห้ามผ่านคลองสุเอซเพราะว่านี่มันคือคลองของฉันรวมไปถึงช่วงที่อียิปต์ทะเลาะกับอิสราเอลแล้วอียิปต์ก็ประกาศว่าอิสราเอลไม่มีสิทธิข้ามคลองสุเอซเพราะนี่เป็นดินแดนของเราอะไรแบบนี้ก็มีเหมือนกันจนกระทั่งคลองสุเอซได้มาเกิดเรื่องครั้งใหญ่ในปี1956หลังจากที่อังกฤษได้ยึดคลองสุเอซมานาน

นอกจากนี้ก็มีนายพลคนนึงในอียิปต์เกิดสงสัยขึ้นมาว่าคลองสุเอซมันก็ตั้งอยู่ในประเทศอียิปต์นี่นาทำไมเราต้องมายอมให้อังกฤษกับฝรั่งเศสมาเอาผลประโยชน์จากคลองที่มันอยู่เราด้วยล่ะนี่มันดินแดนของเรานะดังนั้นอียิปต์ก็เลยมีการส่งกำลังทหารไปยึดคลองสุเอซกลับมาเป็นของตัวเอง

ซึ่งแน่นอนว่าอังกฤษกับฝรั่งเศสก็จะต้องไม่ยอมแต่ก็มีอีกประเทศนึงที่ไม่ยอมเหมือนกันนั่นก็คืออิสราเอลนั่นเอง อิสราเอลรู้สึกว่า ตอนแรกอังกฤษกับฝรั่งเศสยึดฉันก็ได้ใช้บ้างไม่ได้บ้างแต่คนที่บอกไม่ให้ฉันใช้แน่ๆคืออียิปต์ตอนนี้อียิปต์ยึดไปแล้วยอมไม่ได้

ดังนั้นอิสราเอลก็เลยมีการส่งรถถังบุกเข้าไปในอียิปต์เลยส่วนอังกฤษกับฝรั่งเศสที่ไม่ยอมเหมือนกันก็มีการยกพลขึ้นบกเรียกได้ว่าพร้อมจะตะลุมบอลกันเต็มที่เลยเราเรียกเหตุการนี้ว่า วิกฤตคลองสุเอซหรือว่า Suez Crisisนั่นเองและหลังจากเหตุการณ์ทั้งหมดนี้คิดว่าอียิปต์จะอยู่เฉยๆยอมโดนถล่มไหมไม่เลย

อียิปต์ใช้วิธีง่ายมากๆเลยก็คืออยากได้มากใช่ไหมฉันคุมบริเวณนี้อยู่ดังนั้นฉันจะตอบโต้ด้วยวิธีที่เลวร้ายที่สุดคือล่มเรือในคลองอียิปต์ได้ล่มเรือทั้งหมดไป40ลำทำให้การจราจรทางน้ำเป้นอัมพาลไปเลยเรียกได้ว่ามีคนเสียผลประโยชน์ไปเยอะมากๆ

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.    ufabetฝ่ายบริการ