ตำนานขนมครก


 

            เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักขนมครกกันเป็นอย่างดีซึ่ง ตำนานขนมครก  นี้เป็นขนมที่มีมาตั้งแต่ในสมัยโบราณและได้มีเรื่องเล่าเกิดเป็นตำนานของขนมครกให้คนรุ่นหลังได้ฟังกันโดยตำนานขนมครกนี้มีเรื่องเล่าว่า ในสมัยก่อนนั้นมีชายหนุ่มรูปงามคนหนึ่งชื่อว่าไอ้กะทิได้เกิดลงรักกับสาวน้อยซึ่งเป็นลูกผู้ใหญ่บ้านที่มีฐานะร่ำรวยชื่อว่าหนูแป้ง  ทั้งสองคนพบกันในวันลอยกระทงและหลังจากพบกันแล้วก็ตกหลุมรักซึ่งกันและกันทั้งคู่สาบานกันว่าจะต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันให้ได้และจะอยู่ด้วยกันจนแก่จนเฒ่า

         อย่างไรก็ตามเนื่องจากว่าไอ้กะทินั้นเป็นเด็กที่มีฐานะยากจนทำให้ผู้ใหญ่บ้านรังเกียจและไม่ยอมยกหนูแป้งให้แต่งงานด้วยถึงแม้ว่าไอ้กระทิจะพยายามเก็บหอมรอมริบนำเงินไปสู่ขอหนูแป้งบ่อยแค่ไหนก็ตามทีแต่ก็ได้รับการกีดกันจากผู้ใหญ่บ้านอยู่ตลอดเวลาจนในที่สุดผู้ใหญ่บ้านก็ทนไม่ไหวจึงได้ยกหนูแป้งให้แต่งงานกับปลัดหนุ่มซึ่งมีฐานะเท่าเทียมกัน

     เมื่อไอ้กะทิรู้เรื่องก็ได้วิ่งไปหาหนูแป้งเพื่อจะยับยั้งการแต่งงานในครั้งนี้ซึ่งในขณะนั้นเอง ตำนานขนมครก ทางด้านผู้ใหญ่บ้านก็ได้มีการเตรียมหาทางป้องกันไม่ให้ไอ้กะทิทำรายงานแต่งงานของลูกสาวตนเองและหนูแป้งก็มาได้ยินแผนการของพ่อของตนเองด้วยกลัวว่าชายคนรักจะได้รับอันตรายเธอจึงรีบวิ่งไปหาชายคนรักเพื่อบอกกล่าวแผนการของพ่อของตนเองให้ชายคนรักได้รับรู้

      ระหว่างที่ทั้งคู่วิ่งมากำลังจะเจอกันอยู่นั้นปรากฏว่าหนูแป้งวิ่งไปตกหลุมซึ่งลูกน้องของผู้ใหญ่บ้านได้มีการขุดเอาไว้เพื่อเอาไว้ดักไอ้กะทิและเมื่อให้กะทิเห็นว่าหญิงคนรักตกลงไปในหลุมจึงกระโดดตามลงไปหวังจะช่วยหญิงคนรักในขณะนั้นเองลูกน้องของผู้ใหญ่บ้านเห็นว่าไอ้กะทิตกลงไปในหลุมคิดว่าไอ้กะทิตกลงไปคนเดียวจึงได้มีการปิดหลุมทันทีเพื่อต้องการฝังให้อทิตาอยู่ในหลุมดังกล่าว

        รุ่งเช้าผู้ใหญ่บ้านจึงให้ลูกน้องขุดหลุมขึ้นมา เพราะต้องการเห็นผลงานและเห็นศพของไอ้กะทิแต่ปรากฏว่าเมื่อมีการขุดหลุมขึ้นมาพบว่าลูกสาวของตนเองกับไอ้กะทินอนเสียชีวิตในลักษณะของท่ากอดกันเสียชีวิตนั่นเองทำให้ผู้ใหญ่บ้านเสียใจเป็นอย่างมากที่ขัดขวางความรักของลูกสาวของตนเองกับไอ้กะทิจนเหตุการณ์เศร้าสลดนี้เกิดขึ้น

     ดังนั้นนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาชาวบ้านจึงได้พากันสร้างอนุสรณ์ความรักระหว่างคนทั้งสองคนระหว่างไอ้กะทิกับหนูแป้งด้วยการทำขนมชนิดหนึ่งขึ้นมาโดยทำสืบทอดกันจนเป็นประเพณีซึ่งจะมีการทำขึ้นตรงกับวันที่ให้กะทิกับหนูแป้งเสียชีวิตนั่น

ก็คือจะทำทุกแรม 6 ค่ำเดือน 6 เรียกว่าเป็นประเพณีที่ชาวบ้านทำขึ้นมาเพื่อแสดงถึงความรักของหนุ่มสาวทั้งสองคนโดยเรียกประเพณีนี้หรือขนมนี้ว่าขนมแห่งความรักหรือขนมครกในปัจจุบันโดยนำแป้งและกะทินำมาผสมกันแล้วเทลงไปในหลุมซึ่งเป็นหลุมของขนมครกนั่นเองหลังจากนั้นก็จะมีการเอาขนมในหลุมนั้นขึ้นมาวางประกบกันเพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าทั้งไอ้กะทิและแป้งได้อยู่ร่วมกันตลอดไปแล้วนั่นเอง

 

 

สนับสนุนโดย.   ufabet ฝากถอน ไม่มีขั้นต่ำ ออโต้