ตำนานตะเกียงฟักทอง


            ตำนานตะเกียงฟักทอง หากพูดถึงตะเกียงฟักทองสำหรับคนไทยบางคนอาจจะไม่ค่อยรู้จักแต่สำหรับคนวัยรุ่นยังไม่รู้จักกันเป็นอย่างดีเนื่องจากว่าตะเกียงฟักทองนั้นจะมีบทบาทสำคัญในช่วงวันฮาโลวีน   และถ้าหากใครเคยชมภาพยนตร์เกี่ยวกับวันฮาโลวีนจะเห็นเรียกว่าตราต่างประเทศโดยอย่างยิ่งเฉพาะชาติตะวันตกเมื่อถึงช่วงเทศกาลวันฮาโลวีนตามบริเวณหน้าบ้านจะมีการแกะสลักฟักทองเป็นรูปผีและภายในฟักทองนั้นก็จะมีการนำไปประดับประดาเอาไว้ทำให้เกิดความน่ากลัวหากมีการนำมาแสดงในช่วงเวลายามค่ำคืนโดยสัญลักษณ์ตะเกียงฟักทองนั้นเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่านี่คือเทศกาลวันฮาโลวีนนั่นเอง 

          สำหรับตำนานการเกิดตะเกียงฟักทองนั้นมาจากชายผู้หนึ่งซึ่งเขาเป็นคนไอริช  เขาเป็นชายขี้เมา ตำนานตะเกียงฟักทอง และเมื่อถึงเวลาที่เขาจะต้องเสียชีวิตลงยังมาโทษก็ได้เดินทางมาหาเขาเพื่อจะมารับดวงวิญญาณของเขาไปยังนรก  แต่เขาใช้ปฏิภาณไหวพริบพูดคุยกับทางยมทูต โดยเอาได้หลอกล่อให้ยมทูตปีนขึ้นไปบนต้นแอปเปิ้ลเพื่อทำการเก็บแอปเปิ้ลมาให้เขาโดยเขาบอกกับยมทูตว่าหากเขาต้องเดินทางไปยังเมืองนรกเขาอยากจะมีอะไรกินระหว่างทาง เขาจึงร้องขอให้ยมทูตช่วยทำการเปลี่ยนรูป Apple ลงมาให้เขาสัก 10 ลูกซึ่งยมทูตก็ได้ปีนขึ้นต้นแอปเปิ้ลในระหว่างที่ปีนั้นเองปรากฏว่าชายคนดังกล่าวได้มีการสลักไม้กางเขนไว้ตรงบริเวณโคนต้นของต้นแอปเปิ้ลทำให้ยมทูตไม่สามารถลงจากต้นแอปเปิ้ลได้

         ดังนั้นใช้คนดังกล่าวจึงได้ทำข้อตกลงกับทางยมทูตว่าเขาจะทำการลบรูปไม้กางเขนออกหากอย่ามาโทษสัญญากับเขาว่าจะไม่มานำวิญญาณของเขาไปอีก  ยมทูตเมื่อเห็นดังนั้นจึงได้รับปากชายคนดังกล่าวซึ่งหลังจากที่มีการตกลงกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วใช่คนดังกล่าวก็ได้ลบรูปไม้กางเขนออกไปทำให้ยมทูตกลับไปยังเมืองนรกของตนเอง และเมื่อเวลาผ่านไปเป็นระยะเวลา 10 ปีก็ถึงคราวที่ชายคนดังกล่าวนั้นต้องเสียชีวิตลงแต่ยมทูตก็ไม่สามารถมาเอาวิญญาณของเขาไปยังเมืองนรกได้เพราะว่าเคยมีการรับปากกับชายคนนี้ไว้แล้วในขณะเดียวกันใช่คนนี้ก็ไม่ได้มีการทำบุญมากพอที่จะสามารถขึ้นไปบนสวรรค์ได้ทำให้วิญญาณของเขานั้นต้องเร่ร่อนอยู่ในโลกมนุษย์

        ด้วยความที่เขาเป็นวิญญาณที่ไม่มีใครต้องการจึงทำให้เขานั้นเกิดความรู้สึกเหงาจึงได้ไปหายมทูตแต่ยมฑูตก็ไม่สามารถรับตัวเขาไปด้วยได้และด้วยความสงสารจึงได้มอบฝ่ายวิญญาณให้เขามาก้อนหนึ่งซึ่งไฟนี้จะไม่สามารถทำได้เพื่อเขาจะได้ใช้สำหรับส่องเวลาที่จะเดินทางไปยังจุดที่หนาวเย็นและมืดมิดโดยไฟวิญญาณนั้นถูกใส่ไว้ในผักกาดซึ่งด้านในมีการควักไส้ออกหมดแล้ว

       และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาผู้คนจึงนำผักกาดมาควักไส้ออกและนำไฟใส่ไว้ด้านในเมื่อถึงเทศกาลวันฮาโลวีนแต่หลังจากนั้นเนื่องจากว่าผักกาดค่อนข้างหายากเช่า Iris จะมีการเปลี่ยนจากผักกาดมาเป็นฟักทองและตะเกียงฟักทองก็มีการแพร่ขยายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา          

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย.   แจ้งฝาก-ถอน sbobet