ตำนานการให้อั่งเปา


          ในวันเทศกาลตรุษจีนนั้นเด็กๆมักจะเฝ้ารอคอยในช่วงเวลาที่พวกเขาจะได้อั่งเปา  ตำนานการให้อั่งเปา ซึ่งในปัจจุบันนั้นการให้อั่งเปาก็คือการนำเงินไปใส่ในซองที่มีสีแดงแล้วมอบให้กับเด็กหรือจะให้วัยรุ่นที่ยังไม่แต่งงานก็ได้  ซึ่งการให้อั่งเปานั้นนับได้ว่าเป็นธรรมเนียมที่มีการปฏิบัติควบคู่กันมาพร้อมกับเทศกาลวันตรุษจีนนั่นเอง

      สำหรับอั่งเปาก็คือการที่  คนที่มีครอบครัวและมีงานมีการทำแล้วหรือคนที่เป็นผู้ใหญ่แล้วจะมอบเงินให้กับลูกหลานของตนเองโดยเฉพาะเด็กๆโดยการมอบเงินให้นั้นจะมีการนำเงินไปใส่ไว้ในซองซึ่งจะต้องเป็นซองสีแดงโดยบริเวณด้านหน้าซองก็จะมีการวาดลวดลายที่เป็นลวดลายมงคลและยังมีคำอวยพรซึ่งเป็นคำอวยพรมงคลต่างๆหลังจากนั้นก็จะมอบให้กับเด็กๆ

          ซึ่งเชื่อกันว่าการที่เด็กๆได้รับอั่งเปานั้นพวกเขาจะโชคดีที่สำคัญอังเปาไม่ได้มีการให้เพื่อเป็นการให้เงินทองเพียงอย่างเดียวเท่านั้น  ตำนานการให้อั่งเปา แต่เป็นการอวยพรให้คนที่รับนั้นมีแต่ความสุขเป็นการแสดงให้เห็นถึงผู้ใหญ่ที่อยากจะมอบความสุขให้กับลูกหลานของตนเองและที่สำคัญสัญลักษณ์บนซองอั่งเปานั้นเป็นสัญลักษณ์ที่มีความหมายเกี่ยวกับการขับไล่ภูตผีปีศาจและวิญญาณร้ายอีกด้วย 

         สำหรับธรรมเนียมการให้อั่งเปานั้นว่ากันว่ามีมาตั้งแต่ในสมัยก่อนปีคริสตกาล  หรือช่วงสมัยราชวงศ์ฉินนั่นเอง  โดยการให้อั่งเปานี้เป็นการสืบทอดวัฒนธรรมจากคนเฒ่าคนแก่ที่มีการทำให้กับลูกหลานโดยในสมัยโบราณนั้นไม่ได้เป็นการนำเงินเอาไปใส่ในซองสีแดงเท่านั้นแต่คนสมัยโบราณจะใช้วิธีการนำเชือกซึ่งมีสีแดงมา 100 เหรียญซึ่งเป็นเหรียญเงินหลังจากนั้นก็จะมอบให้กับเด็กๆ  โดยเชื่อกันว่าเหรียญที่ถูกร้อยด้วยเชือกสีแดงนั้นจะสามารถปัดเป่าภูตผีปีศาจและโรคภัยไข้เจ็บให้กับผู้รับได้อย่างดีเลยทีเดียว

           ตามตำนานของการให้อั่งเปานั้นระบุว่าในสมัยช่วงปีคริสตศักราช 960 ถึง 1279   มีเรื่องเล่าพูดถึงเด็กชายคนหนึ่ง  ซึ่งเขาได้รับมรดกมาจากบรรพบุรุษเป็นดาบเล่ม 1 ซึ่งดาบดังกล่าวนั้นมีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมากเพราะสามารถปราบปีศาจได้ดังนั้นเขาจึงใช้ดาบดังกล่าวนั้นเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านและผู้คนในหมู่บ้านเมื่อมีปีศาจมารังควาน

          โดยมีอยู่ครั้งหนึ่งหมู่บ้านที่เขาอาศัยอยู่ได้มีปีศาจที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับมังกรตัวใหญ่มาอาละวาดภายในหมู่บ้านและเด็กชายคนดังกล่าวก็ใช้ดาบปราบปีศาจมังกรเป็นผลสำเร็จทำให้ชาวบ้านต่างก็พากันนับถือและได้มีการมอบเงินเพื่อแสดงความขอบคุณเด็กชายคนดังกล่าวโดยมีการนำเงินที่มีการรวบรวมกันไปใส่ไว้ในซองสีแดงและมอบให้กับเด็กชาย

       และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาก็มีเทศกาลการให้อั่งเปาเกิดขึ้นนั่นเอง 

 

 

สนับสนุนโดย  แจ้งฝาก-ถอน ufabet