ตำนาน ขนมไหว้พระจันทร์


การไหว้พระจันทร์นั้นเป็นธรรมเนียมมีการยึดถือและมีการปฎิบัติกันมาอย่างยาวนาน  ทำให้เทศกาลการไหว้พระจันทร์นั้นเรียกได้ว่าเป็นเทศกาลแห่งตำนานเลยก็ว่าได้เพราะอายุที่เก่าแก่หลายร้อยปีนั่นเอง  โดยปกติแล้วคนจีนจะมีการจัดงานเทศกาลไหว้พระจันทร์ในวันที่พระจันทร์เต็มดวงและส่องสว่างสวยสดใส

         ในเทศกาลไหว้พระจันทร์นั้นชาวบ้านจะมี ขนมไหว้พระจันทร์  ชนิดหนึ่งซึ่งมีชื่อเรียกตรงตามวันเลยก็คือขนมไหว้พระจันทร์นั่นเอง โดยขนมนี้มีตำนานมาคู่กับวันไหว้พระจันทร์ เรามาดูกันว่าตำนานพูดถึงขนมไหว้พระจันทร์อย่างไรบ้าง

          สำหรับตำนานที่จะแนะนำข้อมูลให้รู้จักในครั้งนี้เกี่ยวกับเหตุการณ์บ้านเมืองของจีน  ซึ่งถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นจริงในอดีตเมื่อนานมาแล้ว เป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ โดยตำนานมีการพูดถึงยุคของจักรพรรดิเจงกีสข่าน ซึ่งเขาคือบุคคลที่มีชื่อเสียงในสมัยโบราณ เป็นบุคคลในตำนานและเป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง ไปทั่วโลกแม้แต่ปัจจุบันนี้ก็ยังมีคนรู้จักตำนานของ จักรพรรดิเจงกีสข่าน อยู่เลย

          ตำนานเล่าว่าในตอนที่อาณาจักรมองโกล มีการปกครองด้วยจักรพรรดิเจงกีสข่าน  ซึ่งตอนนั้นมีการนำกองทัพเดินทางเข้ามาที่ประเทศจีนและเข้ามายึดครองบ้านเมืองของจีน  หลังจากยึดแล้ว มีการปกครองประชาชนจีนอย่างเผด็จการและเข้มงวด  ทำให้คนจีนต่างก็พากันไม่พอใจ เพราะถูกข่มเหง และถูกกัดดันอย่างหนักนั่นเอง   ดังนั้นชาวบ้านจึงได้มีการรวมตัวกันอย่างลับลับ โดยมีการตั้งเป็นขบวนการปฎิวัติ  

          ในวันที่กลุ่มปฎิวัติกลุ่มนี้จะมีการลงมือเพื่อนัดกันไปปฎิวัติ พวกเขาจึงเลือกวันไหว้พระจันทร์ในการที่จะมีการนัดหมายกัน ว่าจะมีการรวมตัวกันออกมาปฎิวัติเมื่อไหร่และที่ไหน  โดยมีการใช้ขนมไหว้พระจันทร์เป็นที่ซ่อนจดหมายในการส่งสารที่มีการนัดรวมตัวกัน 

โดยในวันดังกล่าว ขนมไหว้พระจันทร์   ชาวบ้านจะทำขนมไหว้พระจันทร์ชิ้นโตโต หลังจากนั้นก็มีการนำขอ้ความใส่เอาไว้ในขนมแทนใส้ของขนม เสร็จแล้วก็มีการแจกจ่ายขนมไปตามบ้านเรือน  เหมือนกับเป็นการแจกขนมตามเทศกาล แต่แท้ที่จริงแล้ว เป็นการส่งสารหากันอย่างลับลับนั่นเอง 

        และเมื่อทุกคนได้สารลับต่างก็พากันออกมาปฎิวัติตามที่มีการนัดแนะกันเอาไว้ และมีการร่วมด้วยช่วยกันต่อสู้กับกลุ่มเผด็จการจนในที่สุด ก็สามารถกู้ประเทศจีนกลับคืนมาได้  ไม่ต้องถูกกดขี่ ดังนั้นชาวจีนจึงยึดเอาวันไหว้พระจันทร์ ให้มีการทำขนมไหว้พระจันทร์ทุกปี เพื่อเป็นการระลึกถึงสิ่งที่บรรพบุรุษได้กอบกู้บ้านเมืองกลับ มาได้นั่นเอง

 

สนับสนุนโดย    gclub casinoทดลองเล่น