สงครามครูเสดครั้งที่สอง


สงครามครูเสดครั้งที่สอง อย่างไรก็ตามในช่วงแรกของกองทัพครูเสดสามารถตีเอาเมืองต่างๆของชาวมุสลิมที่อยู่ระหว่างทางไปนครยูซาเล็มได้และสามารถขับพวกมุสลิมออกไปจากดินแดนบางส่วนของปาเลสไตน์ได้ด้วยกองทัพครูเสดมาถึงนครเยรูซาเล็ม

ซึ่งในขณะนั้นตกอยู่ในความครอบครองของอียิปต์และนครศักดิ์แห่งนี้ได้ในเดือนกรกฎาคมปีค.ศ.1099จับชาวมุสลิมและยิวสังหารไปราว70,000คนแล้วจึงราวรวมเอาดินแดนที่สามารถตีได้ทั้งหมดนั้นมาจัดตั้งเป็นแว่นแขวนในราชอาณาจักรคริสต์เตียนราชอาณาจักรละตินแห่งนครเยรูซาเล็ม

สงครามครูเสดครั้งที่สอง พร้อมกับเชิญให้ก็อตเฟร์แห่งบุญลองขึ้นเป็นกษัตริย์ปกครองเมืองนี้แต่ก็อตเฟร์ปฏิเสธที่จะรับตำแหน่งต่อมาก็อตเฟร์ได้ถึงแก่กรรมในเวลาหลังจากนั้นน้องชายของเขาที่นำทัพมาด้วยกันจึงได้ขึ้นเป็นพระราชาปกครองดูแลนครเยรูซาเล็มในปีค.ศ.1100จึงถือกันว่าบอลวิวคือกษัตริย์พระองค์แรกแห่งอาณาจักรนี้

สงครามครูเสดครั้งแรกโดยการนำทักของเหล่าขุนนางนับว่าฝ่ายคริสต์เตียนได้รับชัยชนะอย่างสมบูรณ์หลังจากนั้นชาวคริสต์เตียนก็สามารถเดินทางไปจาริกแสวงบุญอย่างนครเยรูซาเล็มได้สะดวกเหตุการณ์ต่างๆดูเหมือนจะเป็นไปได้ด้วยดีสงครามครูเสดจึงน่าจะยุติแต่เพียงเท่านี้

หากแต่ความสงบหลังจากสงครามครั้งนี้ก็ดำเนินไปเพียงไม่กี่สิบปีเท่านั้นเองข้างฝ่ายเติร์กนั้นแม้จะถูกไล่ออกมาจากดินแดนศักดิ์สิทธิแต่ก็ยังเฝ้ารอโอกาศที่จะกลับไปทวงดินแดนที่เคยเป็นของตนคืนมาจนกระทั่งในปีค.ศ.1120เติร์กก็ได้ผู้นำที่แข็งแกร่ง

โดยเป็นผู้ที่รวบรวมเหล่าชาวเติร์กที่กระจัดกระจายอยู่ให้ได้กลับมารวมมตัวกันอีกครั้งโอกาสยิ่งเข้าข้างฝ่ายเติร์กเมื่อพวกคริสต์เตียนที่อยู่ในอาณาจักรแห่งนครเยซูซาเล็มเริ่มแมตกสามัคคีแซงกิจึงสามารถเข้าตีเมืองโอเดสซาคืนจากพวกชาวคริสต์เตียนได้อย่างสำหรับในปีแรกค.ศ.1144ถือเป็นฉนวนทำให้เกิดสงครามครูเสดครั้งที่สอง

ดังนั้นเหตุการณ์นี้ชาวคริสต์พากันวิตกเป็นอย่างมากเพราะหากพวกเติร์กสามารถตีเอาเมืองโอเดสซาไปได้ในไม่ช้าก็คงจะเร่งกำลังตีเอาเมืองเยรูซาเล็มต่อเป็นแน่หากแต่เติร์กไปทำได้สำเร็จเยซูซาเล็มต้องกลับไปอยู่ในอำนาจของพวกเติร์กอีกครั้งบาทหลวงชาวฝรั่งเศสถทอเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการรวบรวมกำลังพลคริสต์เตียนด้วยสงครามครูเสดครั้งที่สองและได้สร้างแรงจูงใจให้แก่กษัตริย์ทั้งสองพระองค์

ซึ่งเป็นพระเจ้าหลุยส์ที่7แห่งฝรั่งเศสและจักรพรรดิค็อนราทที่3แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิค้อยตามและจัดเตรียมกำลังจากฝ่ายตนเป็นจำนวนมากเพื่อยกทัพไปตีกับพวกเติร์กกล่าวกันว่ากำลังพลที่รวบรวมได้ในครั้งนี้มีจำนวนมาถึง300,000คนทว่าส่วนใหญ่เป็นพวกไร้ฝีมือ

 

สนับสนุนโดย.    ufabet ฝาก-ถอน ออโต้