ต้นมะขามที่วัดแค สมัยกรุงศรีอยุธยา


        ที่จังหวัดสุพรรณบุรีมีวัดแห่งหนึ่งซึ่งชาวบ้านรู้จักกันดีในนามของวัดแค วัดแห่งนี้ที่ว่าหากใครที่เคยไปเที่ยวที่จังหวัดสุพรรณบุรีย่อมรู้จักกันเป็นอย่างดีเนื่องจากว่าเป็นวัดที่มีอายุเก่าแก่มานานหลายร้อยปีเลยว่ากันว่าวัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาซึ่งวัดแห่งนี้ยังถูกนำไปเขียนในบทประพันธ์ของสุนทรภู่ที่มีการแต่งเรื่องขุนช้างขุนแผนด้วยโดยประวัติของวัดแคนั้นมีคู่มาตั้งแต่ขุนช้างขุนแผนยังเป็นเด็กส่วนประวัติของต้นมะขามที่โตขึ้นในวัดแคนั้นก็เป็นต้นมะขามที่อยู่คู่กับขุนแผนมานั่นเอง

         ตามประวัติที่มีการพูดถึงต้นมะขามแห่งนี้เนื่องจากว่าต้องถามนี้เป็นต้นมะขามที่มีขนาดใหญ่มากและเป็นต้นมะขามที่มีอายุหลายร้อยปีเช่นเดียวกันเพราะเป็นต้นมะขามที่อยู่มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาหรือสมัยตั้งแต่ขุนช้างขุนแผนยังมีชีวิตอยู่โดยตามตำนานของขุนช้างขุนแผนได้มีการพูดถึงต้นมะขามต้นนี้ว่าเป็นต้นมะขามที่ขุนแผนใช้ฝึกวิชาอาคมซึ่งขุนแผนมีวิชาที่สามารถที่จะเสกใบมะขามให้กลายเป็นสัตว์ต่างๆ

โดยเฉพาะกลายเป็นผึ้งและเป็นตัวต่อคอยทำร้ายศัตรูได้ด้วยโดยวิชาอาคมนี้ขุนแผนได้มีการเรียนกับพระอาจารย์ท่านหนึ่งที่ชื่อว่าพระอาจารย์คงและแน่นอนว่าตำนานที่พูดถึงต้นมะขามที่วัดแคนี้ยังคงมีการกล่าวถึงกันจนถึงปัจจุบันเพราะต้นมะขามต้นนี้ยังคงมีอยู่

และถ้าหากใครเคยได้เข้าไปเที่ยวที่วัดแคจะเห็นต้นมะขามขนาดใหญ่ที่ถูกปลูกไว้ข้างเรือนของขุนแผนซึ่งตรงบริเวณโคนต้นมะขามนั้นจะมีการนำผ้าหลากสีมาผูกพร้อมกับมีที่กราบไหว้กระถางธูปเทียนไว้ให้นักท่องเที่ยวหรือคนที่นับถือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้มาขอพรที่ต้นมะขามแห่งนี้

        สำหรับต้นมะขามที่วัดแห่งนี้กลายเป็นอีกหนึ่งจุดดึงดูดให้นักท่องเที่ยวนั้นเดินทางมาที่วัดแคนอกจากการมาชมความงดงามของวัดและขอพรพระแล้วยังสามารถที่จะมาขอพรขุนช้างขุนแผนซึ่งมีการสร้างบ้านเป็นพิพิธภัณฑ์เอาไว้ภายในบริเวณวัดรวมถึงมีต้นมะขามขนาดยักษ์ซึ่งเป็นต้นมะขามที่ขุนแผนเคยใช้ใบมะขามในการเตะสัตว์ต่างๆแทนอาวุธเพื่อทำร้ายศัตรูอีกด้วย

      สำหรับเรื่องราวของขุนช้างขุนแผนนั้นเป็นเรื่องราวที่มีการสร้างขึ้นมาจากบทประพันธ์ของสุนทรภู่ซึ่งเราสามารถหาอ่านได้ตามหนังสือที่เป็นหนังสือเกี่ยวกับบทประพันธ์ของคนในสมัยโบราณรวมถึงเราสามารถมาดูข้อมูลศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับขุนช้างขุนแผนได้ที่พิพิธภัณฑ์ขุนช้างขุนแผนซึ่งอยู่ภายในบริเวณวัดแห่งนี้โดยจะมีการกล่าวถึงรายละเอียดของขุนช้างขุนแผนรวมถึงต้นมะขามยักษ์นี้ด้วยเช่นเดียวกัน

 

 

สนับสนุนโดย   Gclub Slot