ศิลปะที่แตกต่าง

ธันวาคม 21, 2020 by Tagged with:  
Posted in: ศิลปะ

ศิลปะเป็นคำกว้างๆทีมีการกำหนดลักษณะและรูปแบบต่างๆขึ้นมาแต่ความเป็นจริงแล้วนั้นคำว่าศิลปะมีความหมายมากกว่าที่เรานั้นคิด ศิลปะไม่ใช่เพียงการสร้างสรรค์ผลงานด้านกสดวาดภาพระบายสีเพียงเท่านั้นแต่ยังมีศิลปะอื่นๆอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต การพูด หรือการกระทำสิ่งต่าง ๆก็ล้วนเป็นสิ่งที่จะต้องพึ่งพาความเป็นศิลปะ

เพื่อทำให้สิ่งนั้นเป็นไปอย่างราบรื่นและมีความสวยงามของสิ่งต่างๆเหล่านั้น ศิลปะจึงมีความแตกต่างกันออกไปทั้งในด้านลักษณะการใช้งาน อารมณ์ความรู้สึกเมื่อได้สัมผัสกับศิลปะชนิดต่างๆและเมื่อศิลปะแต่ละด้านนั้นเป็นสิ่งที่ผู้คนสร้างสรรค์ให้เกิดความแตกต่างมากเท่าไหร่ สิลปะนั้นก็จะเป้นสิ่งที่น่าสนใจมากขึ้นไปอีก

ศิลปะการวาดภาพ การวาดภาพนั้นมีมาตั้งแต่ในสมัยยุคหิน โดยในสมัยนั้นการวาดภาพพบได้ตามการวาดไปตามผนังหรือหน้าผาต่างๆในป่า เพื่อเป็นการบอกเล่าเรื่องราวหรือเป็นการบันทึกเหตุการณืที่สำคัญและก็ยังคงมีการสร้างสรรค์ในลักษระนั้นอยู่เรื่อยมา แต่มนุษย์เริ่มมีพัฒนาการและความคิดสร้างสรรค์ที่มากขึ้นภาพวาดจึงมีความสวยขงามขึ้น

โดยในยุคก่อนนั้นจะเน้นเป็นการวาดภาพเหมือนเพื่อให้รู้ว่าเหตุการณ์ที่ศิลปินหรือผู้ที่สร้างสรรค์นั้นต้องการจะสื่อคืออะไร แต่เมื่อวันเวลาผ่านไปศิลปะเดิมๆเป็นสิ่งที่น่าเบื่อจึงเกิดการสร้างสรรค์ศิลปะแบบใหม่ๆขึ้นจนกลายเป็นศิลปะที่แตกต่างออกไปจากเดิมอย่างเช่น สมัยก่อนนั้นการวาดภาพเป็นการวาดเพื่อความสวยงามและเสมือนจริงหรือการวาดเหตุการร์ที่เคยเกิดขึ้น

แต่ในยุคต่อมาเมื่อศิลปินได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่แตกต่าง ก็คือการเน้นการวาดภาพไปตามความรู้สึกและจินตนาการแต่ยังคงอยู่บนพื้นฐานความดเป็นจริงหรือในบางครั้งก็เป็นสิ่งที่ออกมาจากจินตนาการของศิลปินทั้งหมด ก็ถือว่าเกิดศิลปะแบบใหม่และเป็นศิลปะที่แตกต่างออกไปจากเดิมนั่นเอง

ไม่เพียงเท่านั้นศิลปะนี้ก็มีการถ่าทอดมาจนรุ่นสื่อรุ่นและมีการจินตนาการที่สวยงามมากขึ้นอีกด้วย ผลงานที่ถือว่าเป็นผลงาชิ้นเอกของโลกและเป็นผลงานที่สร้างความแตกต่างออกจากงานศิลปะแบบเดิมเลยนั้นก็คือผลงานของ วินเซนต์ แวนโก๊ะอย่างภาพวาด Starry night เป็นภาพวาดที่สร้างความแตกต่างจากภาพวาดอื่นๆอย่างมากเลยทีเดียว

และเป้นภาพวาดที่บ่งบอกถึงความรู้สึกอย่างดีที่สุดด้วยว่าในขณะนั้นแวนโก๊ะนั้นได้เห็นภาพอย่างไรขณะที่เขานั้นกำลังเผชิญกับอาการป่วยและกำลังรักษาโรคทางจิตอยู่ในขณะนั้นด้วย ก็ถือว่าเป็นผลงานทางศิลปะที่ได้รับความนิยมและยังคงมีการพูดถึงจนกระทั่งปัจจุบัน ถึงความแตกต่างที่แวนโก๊ะนั้นได้สร้างสรรค์ผลงานเอาไว้

อย่างไรก็ตามผลงานที่น่าสนใจที่สุกดอาจจะไม่ใช้ผลงานที่สวยที่สุดแต่จะต้องเป็นผลงานที่มีความแปลกและแตกต่างที่สุกต่างหากถึงจะเกิดเป็นศิลปะที่แตกต่างขึ้นมาและผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่แตกต่างนั้นก็จะได้รับการยกย่องและเป็นผู้ที่สุดยอกในด้านวงการศิลปะนั่นเอง

 

 

สนับสนุนโดย   UFABET เว็บตรง