สถาปัตยกรรมเพื่อสนับสนุนศิลปะและศิลปิน


การสนับสนุนทั้งงานศิลปะและการสนับสนุนศิลปินนั้นเป็นเรื่องที่ดีอย่างมาก เพราะในปัจจุบันถือว่าคนเรานั้นหันไปสาใจอย่างอื่นทำให้บางครั้งก็อาจจะมีการมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไปได้ ทำให้งานสร้างสรรค์การออกแบบทางด้านสถาปัตยกรรมนั้นไม่เป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจมากเท่าที่ควรจะเป็นและมีบางสิ่งที่ทาง Louis vitton ได้มีการจัดทำขึ้นนั่นก็คือในปีช่วงปี2001 เจ้าของ Louis vitton เจ้าของ Fendi เจ้าของ Dior ก็มีความคิดขึ้นมาว่าอยากจะสร้าง Museum สำหรับมูลนิธิ Louis vitton เพื่อแสดงผลงานทางศิลปะเพื่อเป็นการสนับสนุนศิลปินและงานศิลปะทั่วโลก 

ไม่เพียงแต่การสนับสนุนเพียงแค่ประเทศฝรั่งเศษเท่านั้น ทำให้เจ้าของ Louis vitton นั้นได้ไปพบกับคนสำคัญคนหนึ่งอย่าง Frank Gehry บุคคลนี้นั้นเป็นบุคคลสำคัญทางด้านสถาปัตยกรรมระดับโลกนั่นเอง โดย Frank นั้นเกิดที่แคนนาดาและได้มาใช้ชีวิตในอเมริกาเป็นระยะเวลาที่นานมาก และเขาถือว่าเป็นคนที่มีชื่อเสียงในแวดวงศิลปะอย่างมากเลยทีเดียวไม่เพียงแต่มีชื่อสียงเท่านั้นก็มีอิทธิพลอย่างมากในวงการสภาปัยกรรมเช่นกัน

เมื่อมีกันพบกันและพ๔ดคุยระหว่างทั้งสองในปี2011แล้วนั้นกว่าที่จะสรุปออกมาเป็นรูปเป็นร่างนั้นในปี2006 หลังจากนั้นก็ต้องเจอศึกใหญ่กับการต่อสู่ฟาดฟันศึกใหญ่กับเทศบาลในนครปารีสอีก ถึงแม้ว่าจะเป็นบุคคลระดับโลกทั้งสองคนนั้นก็ใช่ว่าการทำการและดำเนินการต่างๆจะสามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่น ต่างก็ต้องมีอุปรรคในการทำงานทั้งสิ้น ด้วยที่ว่าการสร้าง Museum นี้นั้นถือว่าเป็นการสร้างที่มีความยิ่งใหญ่ของกรุงปารีส

ทำให้ขั้นตอนในการดพเนินการจึงเป็นไปได้ยากและมีความซับซ้อนนั่นเอง และหลังจากเรื่องราวเหล่านี้สามารถดำเนินการผ่านไปได้ในปี 2008 นั้นก็เริ่มลงมือในการสร้างและในขณะที่กำลังสร้างนั้นมีการถูกระงับชั่วคราวในปี2011ด้วยเพราะด้วยเรื่องความไม่ปลอดในในลักษณะโครงสร้างและการก่อนสร้าง ทำให้เกิดการแก้แบบเกิดขึ้นและก็มีการผ่านเรื่องราวต่างๆมาได้ไม่ว่าจะเป็นแก้แก้โครงสร้าง แก้แบบ การถกเถียงในเรื่องความปลอดภัย ทั้งกับคนและสิ่งแวดล้อมต่างๆนานาจนสามารถเปิดให้ใช้งานได้จริงในช่วงปลายปี2014

โดยสถาปัตยกรรมนี้นั้น ที่มีการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์โดย  Frank Gehry นั้นมีการสร้างสรรค์โดยการนำแนวคิดของสถานที่สำคัญๆต่างๆทั่วกรุงปารีสมาออกแบบและผสมผสานกันไม่ว่าจะเป็นพระราชวังกร็องปาแล และมีคามคิดต่อว่าอยากให้โครงสร้างทั้งหมดนั้นเป็นเหมือนเรือและมีลักษระโครงสร้าง

โดยรวมเป็นกลีบดอกไม้และมีลักษระทับซ้อนที่สวยงามมีการออกแบบโครงสร้างต่างๆนั้นผ่านโปรแกรมคอมพิวเตอร์ในลักษณะ3Dทั้งหมดด้วยนั่นเอง และเมื่อมีการสร้างแล้วเสร็จก็มีการจัดนิทรรศการและการโชว์ผลงานทางด้านศิลปัอยู่ภายในและมีการแบ่งโซนอย่างชัดเจนด้วยถือว่าเป็นสถานที่แห่งสถาปัตยกรรมแห่งหนึ่งที่สวยงามอย่างมากและยังเป็นสถานที่ที่ให้ความรู้และแสดงความสามารถในด้านศิลปะที่ดีอีกด้วย

 

 

สนับสนุนโดย   สมัคร Gclub