ตำนานพญาคันคาก พญาคางคกที่คนอีสานนับถือ


 ที่ภาคอีสานนั้นมีความเชื่ออยู่ความเชื่อหนึ่ง เกี่ยวกับพญาคางคก ซึ้งเรานั้นจะรู้จักในชื่อที่เรียกว่า พญาคันคาก โดยวันนี้นั้นเราจะมาขอเล่าตำนานของพญาคันคากกันค่ะว่าเรื่องราวนั้นมันจะเป็นอย่างไร ตามไปดูกันเลยค่ะ.

 พญาแถนนั้นคือเทวดาองค์หนึ่งที่จะเป็นเทวดาที่สามารถจะบังคับฝนว่า จะให้ตกลงมาที่โลกมนุษย์ หรือว่าจะให้ไม่มีฝนตก โดยมีอยู่วันหนึ่งที่มีชาวบ้านปากเสียคนหนึ่งได้กินเหล้าจนเมามายและก็ได้พูดจาหลบหลู่พญาแถน โดยได้สบถคำหยาบมากมากใส่พญาแทนด้วยความโกรธพญาแถนจึงเสกให้ไม่มีฝนตกลงมาที่โลกมนุษย์ จนกว่าพระองค์นั้น

จะทำสงครามกับใครคนหนึ่งและพระองค์พ่ายแพ้ ซึ้งชาวบ้านนั้นล้มตายกันไปหลายคนเพราะว่าไม่มีน้ำให้ดื่มนอกจากนั้นก็ไม่สามารถที่จะปลูกต้นไม้ได้เพราะว่าฝนนั้นไม่ตกมานานมากถึงมากถึงครึ่งปีแล้วนั้นจึงทำให้ชาวบ้านนั้นหมดความอดทนชาวบ้านจึงได้รวมตัวกันและตกลงกันว่าจะไปขอร้องให้ พญานาคไปต่อสู้กับพญาแถน

โดยเมื่อชาวบ้านไปขอพญานาคด้วยความสงสาร พญานาคจึงได้ตอบตกลงที่จะไปต่อสู้กับพญานาค โดยพญานาคนั้นก็ได้ไปสู้กับพญาแถนแต่ก็ต้องกลับมาด้วยความผิดหวังเพราะพญานาคนั้นไม่สามารถที่จะเอาชนะพญาแถนได้ วันต่อมาชาวบ้านก็ได้มานัดเจอกันอีกครั้ง โดยคราวนี้นั้นตกลงกันว่าจะไปขอร้องให้พญาต่อตัวและพึ่งให้ไปสู้รบกับพญาแถนผึ้งก็ตอบตกลงที่จะไปสู้รบตัวต่อก็ตอบตกลงด้วยเช่นเดียวกันไม่นานนักผึ้งและตัวต่อก็กลับมาและก็บอกว่าพวกมันนั้นพ่ายแพ้ให้กับพญาแถน ตอนนี้ชาวบ้านทุกคนนั้นจนปัญญาที่จะหาทางแก้แค้นพญาแถน

ในระหว่างนั้นเองได้มีคางคกตัวนึงที่ได้ผ่านมาพญาคางคกจึงเสนอว่ามันนั้นจะไปสู้รบกับพญาแถนเองชาวบ้านจึงตอบตกลงโดยชาวบ้านบอกว่าชาวบ้านนั้นจะไม่ทำร้ายคางคกอีกถ้าเกิดว่าคางคกนั้นสามารถที่จะทำร้ายและสู้ชนะพญาแถนได้แล้วคางคกก็ตอบตกลงดังจากที่มันตกลงกับชาวบ้านเสร็จมันก็ไปหาจอมปลวกโดยมันนั้นได้ขอร้องให้จอมปลวก

ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของมันสร้างรังกลายเป็นเหมือนบันไดไปที่ท้องฟ้าเพื่อที่มันนั้นจะได้สามารถขึ้นท้องฟ้าไปสู้กับพญาแถนได้ซึ่งเจ้าจอมปลวกนั้นก็ตอบตกลงในระหว่างที่กำลังรอเจ้าจอมปลวกสร้างรังเป็นบันไดอยู่นั้นเจ้าคางคกก็ได้ไปเล่าเรื่องนี้ให้กับลูกน้องของมันฟังลูกน้องของมันนั้นก็ตอบตกลงที่จะไปช่วยก็มีลูกน้องตัวนึงที่ชื่อว่ามอด

โดยมอดนั้นเป็นทหารคางคกคนสนิทของพญาคางคกมอด ถูกสั่งจากพญาคางคกให้ไปหาตะขาบและแมงป่องเป็นเพื่อนของพญาคางคกบอกให้ตะขาบและแมงป่องนั้นแอบขึ้นไปที่เมืองสวรรค์พร้อมกับพวกเขาแล้วก็ไปจัดโจมตีทหารของพญาแถนซึ่งเมื่อ ตะขาบและแมงป่องรู้เรื่องก็ตอบตกลงโดยทุกคนนั้นก็ทำตามแผนที่พญาคางคกนั้นวางแผนเอาไว้ไว้กันเป็นอย่างดี

โดยสุดท้ายแล้วนั้นและเพื่อนฝูงทุกๆคนก็สามารถที่จะเอาชนะกับพญาแถนได้โดยคางคกนั้นบอกว่าพญาแถนนั้นจะต้องให้ชาวบ้านนั้นมีฝนตกมาได้แล้วซึ่งพญาแถนนั้นก็ตอบตกลงแล้วก็เสร็จให้มีฝนตกลงมาต่อจากนั้นก็ไม่มีวันไหนอีกเลยที่นั่นจะมีภัยแล้งโดยเมื่อเจ้าคางคกตัวนั้นตายนั้นทุกคนก็ได้สร้างรูปปั้นของมันขึ้นมาโดยตั้งชื่อมันว่าพญาคันคากคำว่าคันคากนั้นหมายถึงคางคกนั่นเอง

และนี่ก็คือตำนานของพญาคางคกอยู่ที่เรารู้จักกันในนามพญาคันคาก

 

 

สนับสนุนโดย   คาสิโนออนไลน์ได้เงินจริงฝากขั้นต่ำ100