การถ่ายฉากเด่นกว่าตัวแบบหลัก


การถ่ายฉากเด่นกว่าตัวแบบหลัก หนึ่งในข้อผิดพลาดของช่างภาพมือใหม่

เรื่องนี้เป็นปัญหาสำหรับทุกๆคนเลยทีเดียว แล้วก็มีเรื่องของความต่างของอุปกรณ์ด้วยเช่นกัน ดังนั้นมันก็เป็นเรื่องของงบแต่ละคนด้วยเช่นกัน ถึงอย่างนั้นผมขอพูดถึงสาเหตุก่อนจะไปเรื่องงบดีกว่า เดี๋ยวจะรู้สึกว่าเราไม่มีงบ ก็ไม่ต้องรู้ การถ่ายฉากแล้วมันเด่นขึ้นมาแล้วโดนหลักการแล้วเป็นเพราะอะไรล่ะ มันก็มีอยู่สองสาเหตุหลักๆแหละครับ 

อย่างแรกคือ การที่เราไม่ได้เลือกฉากให้ดีพอ หรือเราไม่ได้จัดฉากด้วยนั้นเอง การที่เราจะไปถ่ายภาพที่ไหน การเลือกมุมของสถานที่มีส่วนสูงในการส่งผลกับแบบ ก่อนอื่นนะ มาคุยกันก่อนว่าเป็นการถ่ายภาพแบบไหน ถ้าเป็นการที่ต้องการเล่นเรื่องจากฉากมากกว่าคน ก็ต้องถือว่า ฉากเป็นแบบหลักนะ ไม่เข้ากับกับประเด็นที่เราจะคุยกันวันนี้ การเลือกฉากแนวถ่ายสิ่งของหรือ portrait นั้น ต้องห้ามให้สิ่งของหรือสัดส่วนฉากมีสีโทนและความน่าสนใจมานำตัวแบบเด็ดขาดเลย ไม่เช่นนั้น รูปนั้นคนจะสนใจไปมองที่ฉากด้วย ทำให้ตัวแบบนั้นน่าสนใจน้อยลง นั้นคือสิ่งต้องห้ามในการถ่ายแบบทุกชนิดเลยทีเดียว

อย่างที่สองคือ เรื่องของภาพล่ะ ภาพที่ว่าคือสิ่งที่อุปกรณ์สื่อออกมาได้ เรื่องนี้มีผลอย่างมากในการถ่ายแบบ portrait เน้นตัวแบบเป็นหลักเท่านั้น การถ่ายแบบ Portrait แบบนี้จะเน้นไปที่ตัวแบบอย่างเดียว ฉากหลังเป็นเรื่องที่เราไม่ได้อยากให้เห็นความเด่นอะไรทั้งนั้น ส่วนมากแล้วฉากหลังควรจะเบลอให้จับสังเกตุไม่ได้ ดังนั้นแล้ว เลนส์มีผลแล้วล่ะครับ เลนส์ที่ทำให้ฉากเบลอได้เยอะๆ ต้องมีชัดลึกชัดตื้นน้อยๆเลย

ก็คือเลนส์ที่มีค่ารูรับแสงกว้างๆนั้นเอง โดยก็จะสัมพันธ์กับระยะของเลนส์ด้วย ถ้าเป็นเลนส์ทางยาวเดียว นั้นคือเลนส์ฟิกซ์ ก็จะมีระยะที่ 35 50 85 ที่เด่นๆ และค่ารูรับแสงต่ำถึง 1.4 จริงๆแล้วต่ำกว่า 1.8ก็ถือว่าทำได้ดีแล้วล่ะ แต่ถ้าเกิดเป็นเลนส์ซูมละก็ ค่ารูรับแสงที่ทำได้นั้นอยู่ที่ 2.8 ซึ่งต้องใช้ทางยาวโฟกัสถึง 100 ขึ้นไป ถึงจะได้ฉากเบลอสมใจ นี่คือสิ่งที่จะบอกเลยว่า เงินทั้งนั้นครับ เลนส์ที่มีค่ารูรับแสงกว้างๆนั้น แพงครับ ถ้าที่ทำได้ดีและราคาถูกสุด ก็ขอแนะนะ ระยะ 50 f1.8 ซึ่งก็ทำได้ดีพอสมควรแล้ว ฉากหลังเบลอได้สบายๆ ไม่ต้องเป็นห่วงเลย

จริงอยู่แหละที่อย่างที่สองจะช่วยอำนวยความสะดวกได้มาก อย่างผมก็มีเลนส์ที่มีค่ารูรับแสงกว้างเยอะมาก ทำให้ถ่ายยังไง ก็ได้แบบเด่นเป็นส่วนใหญ่ ถ้าไม่ซวยโดนคนใส่เสื้อสีจี๊ดเดินเข้ามาในฉากนะ แต่เราควรจะฝึกเลือกมุมและระยะกับตัวแบบให้ดีเสียก่อน

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  ดูบอล