สัจจะและชีวิต


หากคุณไปดูรูปเขียนแล้วไม่เข้าใจ แล้วคุณก็ตัดสินว่าตัวคุณนั้นไม่เข้าใจศิลปะ เพราะว่าเค้าให้คำนิยามจำกัดในศิลปะคือรูปเขียนที่ดูเพียงเท่านั้น การขยายคำจำกัดความของคำว่าศิลปะในสมัยร่วมสมัยให้มากขึ้น ไม่ใช่แค่ประวัติศาสตร์ทางศิลปะที่เราเคยได้เรียนรู้อย่างที่ผ่านๆมา 

การสร้างสรรค์ผลงานแบบ Life Specific จะเป็นงานศิลปะที่มีการสร้างสรรค์จากการที่เป็นมนุษย์หนึ่งคนไม่ว่าคุณจะเป็นใครและอยู่ที่ไหน โดยไม่จำเป็นที่จะต้องมีประสบการณ์โดยตรงแต่จะสามารถเข้าใจในงานศิลปะชิ้นนี้ได้เพราะว่ามันเป็นสัจธรรม โดยสิ่งนี้นั้นไม่เกี่ยวกับความรู้ทางประวัติศาสตร์หรือของตัวบุคคลต่างๆ ไม่เกี่ยวกับเองยุคสมัยและเรื่องของเวลา แต่เป็นสิ่งที่เรียกว่าสัจธรรมที่อยู่เหนือจิตสำนึกของมนุษย์นั่นเอง

ซึ่งจริงๆแล้วนั้นเราอาจจะไม่รู้ว่ามันเป็นศิลปะหรือเปล่าแต่ว่าเราชอบวาดรูป การวาดรูปนั้นมันก็คือวิชาวาดเขียนวิชาหนึ่งและอาจจะไม่ใช่ศิลปะก็ได้ เพราะในสมัยที่เรายังเด็กนั้นเราก็อาจจะไม่รู้ว่า ศิลปะนั้นคืออะไร เราอาจจะเพิ่มมารู้จริงๆเมื่อไม่นานมานี้นี่เองว่าศิลปะจริงๆนั้นคืออะไร เพราะเมื่อก่อนนั้นเราอาจจะคิดว่ามันคือการวาดรูปและเป็นเพียงวิชาที่ต้องเรียนวิชาหนึ่งในการศึกษาเท่านั้นและอาจจะมองว่าศิลปะคือการขายรูปได้การได้รางวัลและมองว่าเป็นเพียงอาชีพมากกว่า 

ศิลปะแท้จริงแล้วก็คือ ความคิดที่เกิดจากการสร้างสรรค์ที่ทำให้เราเข้าใจคุณค่าของการมีชีวิต สัจจะ ความจริง คือกระบวนการตัวนี้นั้นที่เราได้มีการเรียนรู้อยู่ตลอดและทำให้เราเข้าใจ สัจจะ สัจธรรม ไม่ว่าจะเป็นภายในตัวเอง ในธรรมชาติหรือในสังคม สัจจะนั้นที่เราค้นพบหรือกระบวนการที่เราจะสามารถเข้าถึงมันได้นั้นซึ่งสิ่งเหล่านี้นั้นคือศิลปะนั่นเอง ไม่ว่าจะถูกยอมรับหรือถูกยอมรับก็ตาม ขายได้ ได้รางวัลหรือไม่ ก็จะไม่ได้เกี่ยวข้องกัน เพราะขณะที่เราทำนั้น เราจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่และเข้าใจความหมายของการมีชีวิตอยู่หรือคุณค่าของสัจจะนั่นเอง จึงเป็นสิ่งที่ทำให้เรานั้นไม่เอาคุณค่าภายนอกหรือมูลค่าสิ่งต่างๆเข้าไปเป็นตัวตัดสินความเข้าใจตัวนี้นั่นเอง

เราจะมองว่าคุณค่าแรกมันไม่ใช่ตรงนั้นเราก็จะมีการเรียนรู้หรือทำความเข้าใจกับสัจธรรมจริงๆ ส่วนผลพลอยได้ที่เราจะประสบความสำเร็จหรือการทำให้สังคมยอมรับมันเป็นเหมือนกำไรหรือผลที่ตามมานั่นเอง และการสร้างสรรค์คือชีวิตและหากว่าเราใช้คำว่าศิลปะคือการสร้างสรรค์ ดังนั้นชีวิตก็คือศิลปะนั่นเอง และกระบวนการในการเข้าใจในสัจจะตัวนี้นั้นต้องยอมรับว่ามันเกิดขึ้นเมื่อไม่นานและเรายังหวั่นไหวเพราะไม่มีใครมาสอนเราในเรื่องพวกนี้ แน่นอนว่าสิ่งเรานี้นั้นจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเราพร้อมที่จะเรียนรู้และยอมรับสิ่งต่างๆนั่นเอง

 

 

สนับสนุนโดย  แทงบอลไม่มีขั้นต่ำ