ถ้ำขุนน้ำนางนอน

เมษายน 24, 2020 by Tagged with:  
Posted in: ท่องเที่ยว

ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอนเป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ มีน้ำไหลในช่วงฤดูฝน และตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอนในจังหวัดเชียงราย ภายในถ้ำมีธารน้ำและมีถ้ำลอด มีหินงอกหินย้อยที่สวยงานเป็นเกล็ดมีแสงสะท้อนออกมา และภายในยังมีถ้ำขนาดเล็กอยู่อีกสามแห่ง ได้มีตำนานที่เกี่ยวกับถ้ำนี้มากมาย

ตำนานที่เล่าขานกันมา

ได้มีการเล่าต่อกันมาว่า ได้มีเจ้าหญิงองค์หนึ่งแห่งพุกามได้ทำการยกทัพตีเมืองต่างๆเพื่อตามหาชายคนรัก จนมาถึงเมือง เมืองหนึ่งจึงได้เจอกับเจ้าชาย แต่เจ้าชายก็ได้หนีองค์หญิงไปกับสาวคนอื่น จึงสร้างความเสียใจให้แก่เจ้าหญิงอย่างมาก ก่อนตายนางจึงอธิฐานขอให้ร่างกายของตนนั้นได้กลายเป็นเถือกเขา และน้ำตาของนางนั้นได้กลายเป็นขุนน้ำที่อยู่ในถ้ำนางนอนนั้นเอง และพวกที่ติดตามนางมาก็ได้เกิดเป็นชาวบ้านที่อยู่ตามบริเวณถ้ำนางนอนนั่นเอง

ส่วนเรื่องที่มีการเล่าบอกอีกเรื่องเกี่ยวกับการสร้างพระธาตุจอมนาค เรื่องก็มีอยู่ว่า ได้มีพญาครุฑลักพาคัวลูกสาวของพญานาคมาบริเวณเทือกเขาแห่งนี้ พญานาคได้อออกตามหาจึงมาพบลูกสาวของตนนอนอยู่กับพญาครุฑ พญานาคจึงได้ขอลูกสาวของตนคืนจากพญาครุฑ พญาครุฑจึงได้ขอแลกลูกสาวพญานาคกับทองคำ พญานาคจึงให้พญาครุฑมารับทองคำที่ผุดขึ้นมาจากน้ำ และในปัจจุบันเรียกจุดนั้นว่า หนองตานาค

และบริเวณที่พญานาคส่งทองให้แก่พญาครุฑ ปัจจุบันเรียกว่า หนองละกา และทองพญาครุฑได้นำมาเก็บไว้ยังถ้ำทรายคำ ก่อนจะกลับลงบาดาลพญานาคได้สร้างพระธาตุไว้เตือน ชื่อพระธาตุจอมนาค

เรื่องสุดท้ายได้มีการเล่าว่ามีเจ้าหญิงคนหนึ่งที่มีรูปโฉมงดงาม ได้รักกับคนเลี้ยงม้าภายในวัง และเกิดได้เสียกัน จนองค์หญิงนั้นตั้งครรภ์จึงได้พากันหนีออกจากในวัง และการเดินทางนั้นลำบากมาก แล้วด้วยครรภ์ที่ตั้งนั้นหลายเดือนจึงทำให้เดินต่อไปไม่ไหว ฝ่ายสามีจึงอาสาออกไปหาอาหารมาให้และบอกกับเจ้าหญิงว่าอย่าเดินไปไหนให้รออยู่ตรงนี้ ด้านสามีไปแล้วหายไปเลย

เจ้าหญิงเลยเดินตามรอยมาดูจึงเห็นว่าสามีนั้นโดนทหารของบิดาฆ่าตาย จึงเสียใจ จึงใช้ปิ่นปักผมแทงคอตัวเองตายเลือดไหลออกมาเป็นสาย จึงเกิดเป็นแม่น้ำแม่สายจนทุกวันนี้ และร่างกายที่นอนเหยียดยาวกลายเป็นดอยนางนอนนั่นเอง

ภายในถ้ำนั้นยังไม่มีใครสามารถเดินไปได้ลึกมากนัก และยังมีคนอยากจะพิสูจน์ภายในถ้ำนี้เพราะถ้ำนี้มีความยาวถึง7กิโลเมตรเลยที่เดียว

 

 

ขอบคุณ  ufabet  ที่ให้การสนับสนุน